Facebook thu thập trái phép 1,5 triệu email người dùng nhằm phục vụ mục đích riêng

Không một tuần đi mà không có một sai lầm mới của Facebook.

Bạn có nhớ những tiết lộ gần đây nhất về việc Facebook bị bắt gặp khi yêu cầu người dùng mới sử dụng nền tảng mạng xã hội để biết mật khẩu tài khoản email của họ để xác minh danh tính của họ không?

Vào thời điểm đó, người ta nghi ngờ rằng Facebook có thể đang sử dụng quyền truy cập vào tài khoản email của người dùng để thu thập trái phép và bí mật một bản sao các liên hệ đã lưu của họ.

Bây giờ hóa ra việc thu thập các liên hệ email là đúng, cuối cùng Facebook cũng thừa nhận.

Trong một tuyên bố được đưa ra vào thứ Tư, Facebook cho biết công ty truyền thông xã hội “vô tình” đã tải lên các liên hệ email từ tối đa 1,5 triệu người dùng mới trên máy chủ của họ, mà không có sự đồng ý hoặc hiểu biết của họ, kể từ tháng 5 năm 2016.

Nói cách khác, gần 1,5 triệu người dùng đã chia sẻ mật khẩu cho tài khoản email của họ với Facebook như một phần của quy trình xác minh đáng ngờ của nó.

Người phát ngôn của Facebook đã chia sẻ thông tin với Business Insider rằng công ty đang sử dụng dữ liệu được thu thập để “xây dựng trang web kết nối xã hội của Facebook và giới thiệu bạn bè để thêm.”

Gã khổng lồ truyền thông xã hội cho biết công ty đã dừng quá trình xác minh email này một tháng trước và đã đảm bảo với người dùng rằng họ đã không chia sẻ những liên hệ đó với bất kỳ ai và họ đã bắt đầu xóa chúng.

“Tháng trước chúng tôi đã ngừng cung cấp xác minh mật khẩu email dưới dạng tùy chọn cho mọi người xác minh tài khoản của họ khi đăng ký Facebook lần đầu tiên”, Facebook nói.“Chúng tôi ước tính có thể đã tải lên tới 1,5 triệu liên hệ email của mọi người. Những liên hệ này không được chia sẻ với bất kỳ ai và chúng tôi đang xóa chúng. Chúng tôi đã khắc phục sự cố cơ bản và thông báo cho những người có liên hệ được nhập. Mọi người cũng có thể xem lại và quản lý danh bạ họ chia sẻ với Facebook trong cài đặt của họ. “

Sự cố được báo cáo gần đây này là vụ mới nhất trong một danh sách dài các vấn đề liên quan đến quyền riêng tư và tranh cãi mà gã khổng lồ công nghệ đang phải đối phó.

Mới tháng trước, Facebook đã bị bắt gặp lưu trữ mật khẩu của hàng trăm triệu người dùng trong bản rõ trong các máy chủ nội bộ của mình, một số nhân viên của họ có thể truy cập được.

Vào tháng 10 năm ngoái, Facebook cũng tuyên bố vi phạm bảo mật tồi tệ nhất  cho phép tin tặc đánh cắp thành công mã thông báo truy cập bí mật và truy cập thông tin cá nhân từ 29 triệu tài khoản Facebook .

Tiết lộ gần đây một lần nữa nhấn mạnh đến sự thất bại của Facebook trong việc bảo vệ thông tin của người dùng trong khi tạo ra doanh thu hàng tỷ đô la từ cùng một thông tin.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment