Sự khác nhau giữa SSL miễn phí và SSL trả phí

SSL hiện nay đã là tiêu chuẩn cần có của website. Các trình duyệt lớn cũng đang có những bước đi nhằm đẩy mạnh 100% SSL với các website. Tuy nhiên khi cài đặt người dùng sẽ lại thắc mắc về ‘chứng chỉ SSL miễn phí so với chứng chỉ SSL trả phí’. Điều này cũng là điều khá thường thấy với nhiều người khác. Bởi tại sao phải trả cho một giấy chứng nhận SSL khi bạn có thể nhận được nó miễn phí, phải không?

Vâng, bạn nói đúng. Tại sao phải bỏ tiền ra mua dịch vụ trong khi nó không khác gì nhau?

Nhưng bạn biết gì không? Nó có sự khác nhau.

Cả thế giới sẽ sử dụng các chứng chỉ SSL miễn phí nếu không có bất kỳ sự khác biệt nào giữa các chứng chỉ SSL miễn phí và SSL có phí.

Vì vậy, sự khác biệt là gì? Hãy cùng tìm hiểu.

Chứng chỉ SSL miễn phí là gì?

 

Lưu ý: Để hiểu sự khác biệt cơ bản giữa chứng chỉ SSL miễn phí và có trả tiền, bạn phải hiểu với thuật ngữ ‘certificate authority’.

Giấy chứng nhận SSL miễn phí được cung cấp miễn phí khi chúng được cấp bởi tổ chức phát hành chứng chỉ phi lợi nhuận. Let’s Encrypt, một CA phi lợi nhuận hàng đầu cung cấp chứng chỉ SSL / TLS miễn phí. Mục đích của họ là mã hóa toàn bộ trang web đến mức HTTPS trở thành tiêu chuẩn.

Bạn có thể cài đặt chứng chỉ SSL Let’s Encrypt hoặc mua hosting cài đặt sẵn chứng chỉ SSL Let’s Encrypt để website được mã hóa ngay bây giờ

Bảo đảm an toàn cho bạn và người dùng mà không mất phí. Điều này khá hấp dẫn phải không?

Tuy nhiên bao giờ cũng vậy miễn phí lúc nào cũng sẽ thua có phí ở mặt nào đó. Trong trường hợp này, có rất nhiều mặt khác nhau.

Giấy chứng nhận SSL miễn phí so với chứng chỉ SSL trả tiền: Sự khác biệt

  • Tuổi thọ chứng chỉ

Sự khác biệt đầu tiên và nổi bật nhất giữa cả hai đều liên quan đến thời hạn hiệu lực của chứng chỉ. Thời gian tối đa mà bạn có thể đăng ký chứng chỉ SSL trả phí là hai năm. Sau mỗi hai năm, bạn phải đăng ký lại chứng chỉ của mình.

Mặt khác, tuổi thọ của chứng chỉ SSL miễn phí là 90 ngày. Vì vậy, bạn phải gia hạn chứng chỉ SSL miễn phí của mình sau mỗi 90 ngày.

  • Tùy chọn chứng chỉ 

Chứng chỉ SSL có trả tiền có nhiều mô hình và hình dạng khác nhau, mỗi loại thuộc cấp xác thực khác nhau và phục vụ mục đích duy nhất. Ví dụ, chứng chỉ SSL đã được xác thực (DV) là loại cơ bản nhất của SSL trong khi SSL xác thực mở rộng – chứng chỉ SSL được tìm kiếm nhiều nhất — sẽ hiển thị thanh địa chỉ màu xanh, nhưng bạn phải trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt. Có các loại chứng chỉ SSL khác có thể giúp bạn bảo mật nhiều tên miền và tên miền phụ. 

Chứng chỉ SSL mở rộng

Ngược lại, các chứng chỉ SSL miễn phí chỉ có tùy chọn xác nhận tên miền (DV). Vì vậy, nếu bạn muốn hiển thị tên công ty của bạn trong thanh địa chỉ màu xanh lá cây hoặc hiển thị nó trong chi tiết chứng chỉ hoặc thậm chí muốn phát hành một chứng chỉ cho nhiều người; SSL miễn phí sẽ không thể đáp ứng được. Cần lưu ý rằng Let’s Encrypt gần đây đã bắt đầu phát hành chứng chỉ SSL Wildcard. Bạn có thể bảo vệ các tên miền phụ của bạn với nó. Tuy nhiên, giới hạn 90 ngày cũng sẽ được áp dụng ở đây.

  • Đảm bảo

Các công ty cung cấp chứng chỉ SSL có phí sẽ có trách nhiệm bồi thường hoặc bảo hành,… nếu như chứng chỉ SSL có vấn đề gì đó. Tất nhiên là điều này thì không ai dám chắc là có và không ai muốn việc này xảy ra. Tuy nhiên khi việc luôn được bảo vệ cũng khá là an tâm phải không?

  • Hỗ trợ kỹ thuật

Toàn bộ quá trình SSL — bắt đầu từ thế hệ CSR đến cài đặt SSL — có thể là một công việc khá là vất vả. Và ngay cả khi bạn có nhiều năm kinh nghiệm, bạn vẫn có thể bị mắc lỗi ở phần nào đó. Đó là lý do tại sao việc hỗ trợ kỹ thuật phù hợp được khuyến khích. 

Rõ ràng là các cơ quan cấp chứng chỉ phi lợi nhuận thiếu tài nguyên và đó là lý do tại sao họ không thể cung cấp bất kỳ hỗ trợ nào. Ngược lại, các CA thương mại và các đại lý SSL của họ phải cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho khách hàng của họ.

Không cần phải nói, đây là một điểm cộng lớn trong lợi của các CA thương mại và chứng chỉ SSL trả tiền.

  • Thanh màu xanh lá cây, dấu hiệu tin cậy và xác minh danh tính

Một số bạn có thể muốn thanh màu xanh lá cây ở phía trước URL của bạn để giới thiệu danh tính của công ty bạn và do đó, thiết lập sự tin tưởng và tin tưởng của khách hàng. Để làm như vậy, bạn sẽ cần chứng chỉ EV SSL. Bạn chỉ được cấp chứng chỉ EV SSL khi bạn đã trải qua quá trình xác thực chuyên sâu.

Cơ quan cấp chứng chỉ SSL miễn phí không có phương pháp, lực lượng lao động hoặc cơ sở hạ tầng để xác thực chi tiết của bạn. Đó là lý do tại sao họ không thể cung cấp chứng chỉ EV và bạn không thể có thanh màu xanh lá cây hoặc dấu hiệu tin cậy đó.

SSL miễn phí so với chứng chỉ SSL trả tiền: Kết luận

 

Có thể đến đây bạn đã có trong đầu mình nên lựa chọn chứng chỉ SSL miễn phí hay trả tiền. Nếu bạn có nền tảng kĩ thuật tốt thì nên cài chứng chỉ SSL miễn phí, bởi bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền nhỏ tuy hơi mất công một chút. Hoặc bạn có thể mua các chứng chỉ SSL đến từ các CA nếu như có nhu cầu cao hơn SSL miễn phí..

 

Hiện nay iNET đang cung cấp chứng chỉ SSL của GEOTRUST SSL với mức giá rẻ nhất thị trường, bên  cạnh đó thì công ty cũng hỗ trợ 100% việc cài đặt SSL cho khách hàng. Nếu như bạn có nhu cầu mua cho mình dịch vụ SSL thì có thể truy cập tại đây để nhận ngay sự bảo mật cho trang web của bạn.

Chúng tôi hy vọng bài đăng này đã giúp bạn hiểu rõ về sự khác biệt giữa SSL miễn phí và SSL trả phí.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment