SSL so với TLS: Ai giành được danh hiệu ‘BẢO MẬT NHẤT’?

1. SSL và TLS được sử dụng để làm gì?

Lớp cổng bảo mật (SSL) bảo vệ dữ liệu được truyền từ trình duyệt web đến máy chủ. Bằng cách này, SSL đảm bảo rằng tất cả dữ liệu được truyền giữa máy chủ web và trình duyệt vẫn riêng tư và an toàn.

Giao thức Bảo mật lớp truyền tải (TLS) cung cấp bảo mật ở lớp truyền tải. Giao thức này được bắt nguồn từ Lớp cổng bảo mật (SSL). TLS ngăn các bên thứ ba nghe trộm hoặc giả mạo tin nhắn.

2. Lịch sử của SSL & TLS

Năm 1993, World Wide Web đã cách mạng hóa việc truy cập internet. Đến năm 1995, Internet ước tính có 44 triệu người dùng . “Cha đẻ của SSL”, Taher Elgamal, đã đưa ra ý tưởng về SSL. SSL được phát triển bởi một công ty tên là Netscape khi Taher là nhà khoa học chính của họ. SSL 1.0 , giao thức SSL đầu tiên, chưa bao giờ được phát hành công khai do các lỗi bảo mật nghiêm trọng.

Điều này dẫn đến việc phát hành SSL 2.0 vào năm 1995, cũng bao gồm một số lỗ hổng bảo mật. Lực lượng Đặc nhiệm Kỹ thuật Internet (IETF) đã xuất bản SSL 3.0 vào năm 1996, phiên bản thứ ba và là phiên bản cuối cùng.

Giao thức TLS 1.0, một sự thay thế cho SSL 3.0 , được viết bởi Christopher Allen và Tim Dierks của Consensus Development ba năm sau đó. Điều này dẫn đến sự ra đời của TLS 1.0 (thực chất là SSL 3.1). Microsoft đã thay đổi tên để không có vẻ giống như một con dấu cao su cho Netscape.

Đã có ba phiên bản khác được phát hành kể từ đó, mỗi phiên bản đều bổ sung các cải tiến bảo mật đáng kể. Hiện tại, TLS 1.2 đang được thay thế bằng TLS 1.3 , được phát hành vào năm 2018.

3. Sự khác biệt giữa TLS và SSL là gì?

Sự khác biệt cơ bản nhất giữa các giao thức này là cách chúng thiết lập kết nối. Cả hai đều hỗ trợ bộ thuật toán riêng của họ để cải thiện tính bảo mật và hiệu suất tổng thể của trang web của bạn. Chúng ta hãy xem xét sự khác biệt giữa SSL và TLS ở định dạng bảng.

4. Sử dụng SSL so với TLS

Giờ đây, cả hai chứng chỉ SSL và TLS đều phục vụ cùng một mục đích bảo mật trang web mạnh mẽ. Mã hóa được sử dụng giúp bảo vệ các ứng dụng web khỏi giả mạo và nghe trộm dữ liệu. Điều này đang dần chuyển thành một quy chuẩn kỹ thuật số tiêu chuẩn trong thế giới bảo mật trực tuyến.

  1. Khi chúng ta nói về chứng chỉ SSL và TLS, chúng ta quan sát thấy sự giống nhau của chúng trước sự khác biệt của chúng. Ở đây, điểm tương đồng chính là ứng phó với các mối đe dọa bảo mật.
  2. Ngoài ra, TLS & SSL đáp ứng nhu cầu mã hóa thông tin liên lạc giữa máy khách và máy chủ, do đó làm cho nó kết nối thành công.
  3. Cuộc tranh luận SSL và TLS không bao giờ kết thúc vì cả hai đều giúp bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật của người dùng. Nếu không có chúng, tất cả dữ liệu nhạy cảm của bạn có thể rơi vào tay kẻ xấu.

5. Làm cách nào để biết chứng chỉ là SSL hay TLS?

1) Khởi chạy Google Chrome.
2) Nhập URL bạn muốn kiểm tra vào trình duyệt.
3) Nhấp vào dấu chấm lửng ở trên cùng bên phải của trình duyệt.
4) Chọn Công cụ khác> Công cụ dành cho nhà phát triển> Bảo mật.
5) Xem dưới dòng “Kết nối…” để xem phiên bản TLS hoặc SSL nào được sử dụng.

5/5 (1 Review)

Leave a Comment