Rootkit là gì? 7 loại rootkit thường thấy

Ngành công nghiệp an ninh mạng có thể không hoàn thiện các kỹ thuật để ngăn chặn hoàn toàn các mối đe dọa an ninh, nhưng nó chắc chắn đã làm chủ được nghệ thuật đặt tên cho các mối đe dọa bảo mật. Những cái tên như trojan, sâu, virus, malware, ransomware là một minh chứng cho điều này. Nhưng hôm nay, chúng ta sẽ nói về một mối đe dọa khác có thể không có tên gốc như những cái tên khác nhưng việc phá hủy sự riêng tư và bảo mật của bạn thì vẫn khá đáng sợ: rootkit.

Rootkit là gì và nó có ý nghĩa gì đối với bạn về bảo mật dữ liệu và quyền riêng tư?

Hôm nay, chúng ta sẽ khám phá mối đe dọa nguy hiểm này – một mối đe dọa có thể đang ẩn nấp trên máy tính của bạn ngay bây giờ.

Rootkit là gì? 

Đồ họa: Rootkit là gì?  Phá vỡ các cấp đặc quyền.

Rootkit là một tập hợp các chương trình / công cụ phần mềm – thường là độc hại – cho phép tác nhân đe dọa truy cập quản trị từ xa và kiểm soát máy tính trong khi vẫn che giấu sự hiện diện của nó trên máy đó. Nói một cách đơn giản hơn, rootkit thường được liên kết với phần mềm độc hại mà bạn không thể nhìn thấy nhưng hãy chắc chắn rằng tên tội phạm mạng nhìn thấy máy tính của bạn và, có thể, cũng là hành động của bạn.

Nó có thể xâm nhập vào máy tính của bạn để cung cấp quyền truy cập đặc quyền liên tục trong khi vẫn đang ẩn nấp mà bạn không thể biết. Và nó có khả năng có thể bị ẩn trong nhiều năm nếu không bị phát hiện.

Như bạn có thể thấy, thuật ngữ bắt nguồn từ bộ máy root rootkit bắt nguồn từ hai từ: Root và bộ kit. Từ root là tên truyền thống của quyền truy cập cấp quản trị viên đặc quyền nhất trong hệ thống UNIX. Trong UNIX, quyền truy cập root cung cấp cho người dùng toàn quyền kiểm soát và thay đổi hầu hết mọi thứ. Mặt khác, bộ kit từ, mặt khác, đề cập đến nhóm các ứng dụng phần mềm tạo thành công cụ.

Điều làm cho rootkit trở nên độc đáo là nó vẫn được ẩn trong hệ thống của bạn và được thiết kế để duy trì các ứng dụng phát hiện phần mềm độc hại và các công cụ bảo mật khác hoạt động. Hầu hết các ứng dụng chống vi-rút và chống phần mềm độc hại không thể phân biệt rootkit với các phần mềm khác mà hệ thống của bạn tin tưởng vì nó chứa các ứng dụng đáng tin cậy đó.

Rootkit có thể làm gì?

Một câu hỏi thích hợp hơn là được “một rootkit không thể làm được gì?” Lý do tại sao một rootkit được coi là rất nguy hiểm là nó có thể làm hầu hết mọi thứ riêng tư và bảo mật mà bạn đang sợ của bạn. Một rootkit có thể chứa các công cụ độc hại cho phép tội phạm mạng:  

  • theo dõi mọi thứ bạn gõ trên máy tính của bạn.
  • đánh cắp tên người dùng, mật khẩu và thông tin thẻ tín dụng của bạn.
  • vô hiệu hóa các ứng dụng bảo mật mà bạn có thể đã cài đặt trên máy tính của mình.
  • thay đổi các cài đặt và chương trình nhạy cảm khác trong hệ thống của bạn.

Rootkit là gì? 7 loại rootkit khác nhau

Tùy thuộc vào vị trí của nó trong các miền bảo vệ phân cấp hoặc vòng bảo vệ , chúng ta có thể phân loại rootkit thành ít nhất bảy loại. Các loại này bao gồm từ cấp đặc quyền thấp nhất đến chế độ nhân (đặc quyền cao nhất).

Rootkit chế độ người dùng

Về đặc quyền người dùng, các rootkit này xếp hạng thấp nhất. Rootkit chế độ người dùng, đôi khi được gọi là rootkit ứng dụng, bắt đầu như một chương trình trong quá trình khởi động hệ thống hoặc chúng được đưa vào hệ thống. Các rootkit này – tùy thuộc vào hệ điều hành – hoạt động thông qua nhiều cách khác nhau để chặn và sửa đổi hành vi tiêu chuẩn của giao diện lập trình ứng dụng (API). Ví dụ: đây có thể là tệp .DLL trong Windows và tệp .dylib trong Mac OS X. Những rootkit này khá phổ biến trong phần mềm độc hại tài chính và ngân hàng. Một phần mềm độc hại như vậy, có tên là Carberp, dựa trên kỹ thuật này và thành phần rootkit chế độ người dùng của nó đã được sử dụng trong nhiều gia đình phần mềm độc hại tài chính.

Rootkit phần cứng 

Như tên cho thấy, loại rootkit này nhằm mục đích lây nhiễm phần cứng hoặc phần sụn như ổ cứng, bộ định tuyến, card mạng và thậm chí cả phần mềm vận hành đầu vào cơ bản (BIOS) của hệ thống của bạn. Những rootkit này có thể thu giữ dữ liệu ghi trên đĩa hoặc dữ liệu truyền qua bộ định tuyến.

Rootkit Rootkit

Đôi khi được gọi là bootkit, bootloader là chương trình / mã chạy ngay khi bạn bật máy tính và hệ điều hành bắt đầu tải. Nếu máy tính của bạn đã bị nhiễm rootkit bootloader, nó có thể thay thế bootloader gốc.

Rootkit bộ nhớ

Giống như tên cho thấy, những rootkit này thường ẩn bên trong RAM của máy tính (bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên). Tuổi thọ của các bộ dụng cụ này khá ngắn và hầu hết chúng biến mất một khi hệ thống khởi động lại.

Rootkit chế độ kernel

Rootkit chế độ kernel nhắm vào vòng tròn trong cùng của vòng bảo vệ và đó là lý do tại sao chúng nguy hiểm nhất. Chúng lây nhiễm vào lõi của hệ điều hành bằng cách thêm hoặc thay thế các phần của nó, cho phép chúng che giấu phần mềm độc hại. Các rootkit này có quyền truy cập không hạn chế và có thể sửa đổi cấu trúc dữ liệu, khiến chúng cực kỳ khó phát hiện. 

Cách phát hiện và loại bỏ Rootkit

Không giống như các mối đe dọa bảo mật khác, việc phát hiện rootkit khá khó khăn vì chúng ngụy trang. Tuy nhiên, có những công cụ được cung cấp bởi các nhà cung cấp chống phần mềm độc hại để quét và phát hiện rootkit. Thật không may, nhiều người trong số họ không thể phát hiện tất cả các loại rootkit – đặc biệt là nếu một rootkit cụ thể đã nhiễm kernel – vì vậy một phương pháp phát hiện là sử dụng máy quét hoặc giải pháp từ nhiều nhà cung cấp.

Các phương pháp phát hiện rootkit khác khá phức tạp và tốn kém cho các tổ chức. Các phương pháp này có thể bao gồm các phương pháp phát hiện dựa trên hành vi, quét chữ ký và phân tích nhật ký sự kiện và tường lửa. Đối với người tiêu dùng, các giải pháp này không được sử dụng nhiều – cài đặt lại hệ điều hành (HĐH) có thể là giải pháp duy nhất cho những loại người dùng này.

Thực tiễn tốt nhất để bảo vệ các thiết bị đầu cuối của bạn khỏi Rootkit

Bạn không thể làm gì nhiều khi máy tính của bạn đã bị nhiễm rootkit. Tuy nhiên, bạn có thể ngăn chúng xâm nhập vào máy tính của bạn ngay từ đầu. Dưới đây là các thực tiễn tốt nhất để giữ cho máy tính của bạn an toàn khỏi các rootkit độc ác:

Chỉ tải xuống trình điều khiển máy tính từ các nguồn được ủy quyền

Một trong những tuyến phổ biến nhất mà rootkit đi vào là thông qua các trình điều khiển ngụy trang thành trình điều khiển gốc. Do đó, bạn nên luôn luôn nhấn mạnh vào việc cài đặt trình điều khiển từ các nguồn được ủy quyền. Đây là một bài đăng sẽ giúp bạn xác định xem trang web là giả hay thật.

Luôn kiểm tra email kỹ lưỡng trước khi tham gia với nó hoặc bất kỳ tệp đính kèm nào

Email giả mạo là một trong những vũ khí yêu thích trong kho vũ khí của tội phạm mạng. Đó là bởi vì họ không phải làm gì nhiều ngoài việc gửi email cho bạn. Bạn làm phần còn lại trong khi họ có piña colada của họ. Các email lừa đảo thường khiến người dùng tải xuống một cái gì đó và thông thường, rootkit là một phần của gói.

Có nhiều loại email lừa đảo ngoài kia:

  • một số tuyên bố là email chính thức từ các công ty;
  • một số dường như được gửi từ một người mà bạn biết;
  • một số cung cấp cho bạn một lời đề nghị béo bở mà bạn không thể (hoặc không muốn) từ chối; và
  • một số cung cấp cho bạn một số loại cảnh báo để làm một cái gì đó trong một khoảng thời gian nhất định.

Bạn phải luôn kiểm tra thông tin tiêu đề email và địa chỉ email của người gửi trước khi nhấp hoặc tải xuống nội dung được gửi qua email. 

Bạn nên nhớ 91% các cuộc tấn công mạng bắt đầu bằng một email. 60% SMB không hoạt động trong vòng sáu tháng do vi phạm dữ liệu. Không bảo mật email của bạn cũng giống như mở cửa trước cho tin tặc.

Duy trì hệ điều hành, trình duyệt và phần mềm bảo mật cập nhật

Hãy đối mặt với nó; không ai muốn thấy bản cập nhật bật lên bất cứ khi nào chúng tôi khởi động máy tính. Khó chịu như cập nhật, chúng tồn tại vì một lý do – thực tế nhiều lý do. Luôn cập nhật hệ thống, trình duyệt và phần mềm bảo mật của bạn là một trong những cách hiệu quả nhất để bảo vệ chống lại rootkit.

Hãy cẩn thận về những gì bạn tải xuống (và khi bạn cấp quyền truy cập để làm như vậy)

Nhiều như chúng tôi thích tải xuống (bất hợp pháp) các tập vừa phát hành của các chương trình truyền hình yêu thích của chúng tôi, chúng tôi nên hết sức cảnh giác về việc tải xuống bất cứ thứ gì từ internet. Hầu hết thời gian, rootkit là một phần của gói, và không có cách nào bạn có thể đánh hơi thấy chúng. Đó là lý do tại sao chiến lược tốt nhất là chỉ tải xuống / mua các sản phẩm kỹ thuật số từ các nguồn chính thức.

Đối với các tổ chức, một khuyến nghị khác là thực hiện chính sách đặc quyền tối thiểu . Điều này đòi hỏi chỉ cung cấp khả năng tải xuống hoặc cài đặt chương trình cho người dùng cần nó cho công việc của họ hoặc để thực hiện các chức năng cụ thể.

Lời cuối cùng

Rootkit không khác nhiều so với các mối đe dọa khác khi nói đến việc xâm nhập vào hệ thống máy tính. Tuy nhiên, chúng hoàn toàn khác nhau một khi chúng lây nhiễm vào hệ thống. Loại bỏ chúng khỏi hệ thống của bạn là một nhiệm vụ cực kỳ khó khăn và bạn không muốn thấy mình ở một vị trí cần phải làm như vậy. Đó là lý do tại sao luôn luôn là một lựa chọn khôn ngoan để luôn cảnh giác khi duyệt internet và tham gia vào email. Chúng tôi hy vọng câu trả lời này cho câu hỏi của bạn về chủ đề của rootkit là gì?

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment