Giữ an toàn khi dùng email

Tội phạm mạng thường gửi đến người dùng những email giả mạo (phishing) email của ngân hàng, các trang mạng bán hàng hoặc trang thanh toán trực tuyến.

Thông thường, nội dung email sẽ cho biết tài khoản của người đó có “vấn đề” và yêu cầu bấm vào link gửi kèm trong email. Nếu làm theo, người dùng sẽ bị chuyển hướng đến một trang web giả mạo có giao diện được làm giả giống hệt với trang gốc để đánh cắp thông tin cá nhân của nạn nhân.

Vì vậy để an toàn, bạn hãy tập thói quen luôn luôn tự nhập chính xác địa chỉ trang mạng cần vào. Không bao giờ bấm vào bất cứ link nào trong email, ngay cả khi email đó của những người bạn quen biết vì máy họ có thể bị virus mà chính họ cũng không biết (virus sẽ tự động gửi phishing email theo sổ địa chỉ email lưu trong máy nạn nhân).

Lựa chọn website khi mua hàng

Có rất nhiều website bán hàng trực tuyến, hãy lựa chọn các websites có tiếng, được đánh giá cao bởi cộng đồng hoặc ít nhất là do bạn hoặc người thân của bạn đã từng giao dịch tại website đó và giới thiệu lại cho bạn. Hãy hạn chế giao dịch trực tuyến trên những website mà bạn chỉ tình cờ lướt qua hoặc nhận được quảng cáo qua email. Cần kiểm tra để đảm bảo họ là người bán hợp pháp. Chẳng hạn: Tìm hiểu thêm về lịch sử doanh nghiệp của họ và tìm kiếm trên web các bài đánh giá từ những người mua khác đã mua hàng của người bán này (gõ cụm từ Can I trust rồi đến tên website).

Hãy chú ý tới thanh địa chỉ của web browser khi thanh toán, nếu được bắt đầu bằng “https” thì có nghĩa là website đang sử dụng chứng thư số và bộ giao thức SSL cho giao dịch trực tuyến. Chứng thư số thể hiện đó chính là website đã được xác thực bởi nhà cung cấp dịch vụ chứng thư số (thể hiện bằng màu xanh lá cây trên các trình duyệt web), không phải website giả mạo. Ngoài ra, các website bán hàng qua mạng uy tín thường được trang bị chứng chỉ đảm bảo (Trust-Mark) do một bên thứ ba cấp để phân biệt những người bán hàng này với vô vàn người bán trực tuyến khác.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment