Chứng thư số là gì? Tại sao phải dùng chứng thư số?

Chắc các bạn đã nghe nhiều đến chứng thư số SSL nhưng có thể bạn chưa biết chứng thư số là gì.Vậy chứng thư số là gì và nó có ảnh hưởng như thế nào mà nhà nước phải có rất nhiều quy định cho nó đến vậy

Vậy chứng thư số là gì ?

Chứng thư số hay còn gọi là chứng thư điện tử, có tác dụng  giống như chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu của bạn vậy, nó được dùng khi xác nhận danh tính của một đối tượng nào đấy ví dụ như phần mềm , ứng dụng, máy chủ hoặc đại diện cho một cá nhân, một tổ chức nào ấy khi tham gia các giao dịch điện tử, nhằm bảo đảm an toàn trong quá trình giao dịch điện tử.

chung-thu-so-la-gi-tai-sao-phai-dung-chung-thu-so

 1. Chứng thư số buộc buộc phải đảm bảo chứ đủ các thông tin sau:
 • Tên chủ thể, chủ sở hữu chứng thư số
 • Khóa công khai (Public key)
 • Một số thông tin khác như: thông tin về nhà hàng, hạn sử dụng, thông tin về kiểu…
 • Chữ ký số của người cấp chứng thư đấy
 1. Ứng dụng của chứng thư số để làm gì?

Dựa vào máy chủ để xác định danh tính của đối tượng đang tiến hành giao dịch điện tử. Đảm bảo sự an toàn trong thương mại điện tử.

 1. Ai phân phối chứng thư số ?

Những nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số chính là người phân phối chứng minh số .

–> Đăng kí chứng thư số

 1. Qui trình cấp chứng thư số
 • Bước 1: khách hàng chuẩn bị gần như hồ sơ về thông tin cá nhân hoặc công ty như tên, giấy phép buôn bán và gửi thông tin đăng ký tới các nhà cung ứng dịch vụ chữ ký số NewCA mà mình vừa đưa danh sách ở tại
 • Bước 2: Những nơi cung ứng dịch vụ chữ ký số sẽ chuẩn xác thông tin của cá nhân, siêu thị mang đúng mang thông tin tại trung tâm dữ liệu quốc gia, nếu đúng thông tin hồ sơ đăng tải tải ký chứng thư số sẽ được chấp nhận. Thông tin khách hàng sẽ được nạp vào usb token hoặc smart card.
 • Bước 3: Nhà cung ứng sẽ tạo ra NewCA gửi toàn bộ thông tin về công ty A tới Trung tâm chứng thực chữ ký số quốc gia (Root CA) – Trực thuộc cục Ứng dụng kỹ thuật thông tin của Bộ Thông tin và Truyền thông.
 • Bước 4: Siêu thị  đăng ký tài khoản mang máy chủ của Tổng cục thuế (Tên đăng tải tải nhập là Mã số thuế của nha hang), đồng thời gửi khóa công khai
 • Bước 5: Máy chủ thuế gửi yêu cầu xác nhận thông tin tới Trung tâm chứng thực chữ ký số quốc gia.
 • Bước 6: Trung tâm chứng nhận chữ ký số quốc gia (Root CA) trả lại kết quả xác nhận với cơ quan thuế.

Sau khi nhận được xác nhận thông tin về công ty  hoàn toàn chính xác, công ty ấy mang thể khai thuế qua mạng mang cơ quan thuế và thực hiện các giao dịch điện tử khác yêu cầu với chữ ký số và chứng minh số.

Vậy qua bài trên các bạn chắc đã biết chứng thư số là gì phải không, mong bài viết trên bổ ích với các bạn

Có thể bạn quan tâm:Thuê máy chủ ảo.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment