Ứng dụng FaceApp ăn trộm thông tin người dùng trên Facebook?

FaceApp, ứng dụng biến đổi hình ảnh được hỗ trợ bởi AI gần đây đã bị những cáo buộc về việc thu thập danh sách bạn bè trên Facebook của bạn mà không có lý do.

FaceApp do Nga sản xuất đã xuất hiện từ mùa xuân năm 2017 nhưng đã gây bão trên mạng xã hội trong vài tuần qua khi hàng triệu người tải xuống ứng dụng để xem họ trông như thế nào khi già hay trẻ hơn, hoặc trao đổi giới tính .

Ứng dụng cũng chứa một tính năng cho phép người dùng tải xuống và chỉnh sửa ảnh từ tài khoản Facebook của họ, chỉ hoạt động khi người dùng cho phép FaceApp truy cập tài khoản truyền thông xã hội thông qua tùy chọn ‘Đăng nhập bằng Facebook’.

Như bạn có thể thấy trong ảnh chụp màn hình ở trên, ngoài việc yêu cầu quyền truy cập vào thông tin hồ sơ và ảnh cơ bản của bạn, FaceApp còn tìm nạp danh sách bạn bè trên Facebook của bạn “những người cũng sử dụng và đã chia sẻ danh sách bạn bè của họ với FaceApp.”

Bạn đã tự hỏi tại sao ứng dụng này yêu cầu sự cho phép mà không liên quan đến chức năng chính của nó?

FaceApp Truy cập danh sách bạn bè trên Facebook của bạn một cách không cần thiết

Nhà nghiên cứu bảo mật người Ấn Độ Athul Jayaram gần đây đã liên lạc với The Hacker News và thông báo về việc thu thập dữ liệu danh sách bạn bè trên Facebook của người dùng mà FaceApp hiện không sử dụng theo bất kỳ cách nào để tự hoạt động hoặc cung cấp thông tin cho bất kỳ tính năng nào của nó.

“Khi một ứng dụng yêu cầu các quyền không cần thiết đối với chức năng của nó, bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi tải xuống.”

Chúng tôi cũng đã cố gắng tìm xem FaceApp trong một ngày nào đó có đang sử dụng dữ liệu này để “nâng cao trải nghiệm người dùng” hay không, nhưng chúng tôi đã thất bại trong việc tìm ra một cách biện minh cho việc thu thập dữ liệu cụ thể này.

Danh sách bạn bè trên facebook

Khi được liên lạc, Giám đốc điều hành của FaceApp , ông Yar Tư Goncharov, đã nói với The Hacker News rằng FaceApp có một tính năng gọi là “Social Stylist”, được thiết kế để cho phép người dùng mời bạn bè trên Facebook bỏ phiếu cho phong cách tốt nhất của họ.

Rõ ràng, tính năng này hiện đã bị ngừng, nhưng ứng dụng vẫn thu thập danh sách bạn bè của bạn khi bạn chọn Đăng nhập bằng Facebook.

“Chúng tôi không có dữ liệu này nữa và dự định không yêu cầu quyền này sớm. Chúng tôi đã từng có một số tính năng xã hội (Social Stylist: bạn có thể mời bạn bè của mình bỏ phiếu cho phong cách tốt nhất, có nguồn cấp dữ liệu, v.v.), những người đó các tính năng cần sự cho phép này “, Goncharov nói với The Hacker News.“Xin lưu ý rằng không yêu cầu đăng nhập Facebook để FaceApp hoạt động, vì vậy chỉ có một vài người dùng đăng nhập.”

Đây là một vấn đề liên quan đến việc ứng dụng gần đây đã lan truyền trên toàn thế giới, đè bẹp App Store ở 81 quốc gia chỉ sau 6 ngày và leo lên vị trí số 1 từ 1.370 trên bảng xếp hạng ứng dụng miễn phí hàng đầu ở Mỹ chỉ sau 5 ngày. 
Tin tức Hacker cũng đã liên hệ với Facebook, thông báo cho họ về hoạt động này của FaceApp và yêu cầu họ bình luận về vấn đề này.

Cách ngăn chặn FaceApp truy cập dữ liệu cá nhân không liên quan

Không còn nghi ngờ gì nữa, dịch vụ ” Đăng nhập bằng Facebook ” giúp đăng nhập và tạo tài khoản cho các dịch vụ, ứng dụng và trò chơi trực tuyến của bên thứ ba dễ dàng hơn, nhưng hầu hết các nhà phát triển yêu cầu quyền truy cập vào nhiều dữ liệu của bạn một cách không cần thiết.

FaceApp hoạt động hoàn toàn tốt mà không cần kết nối tài khoản Facebook của bạn với ứng dụng chỉnh sửa ảnh khi bạn chọn chọn ảnh từ bộ nhớ thiết bị của mình, nhưng nếu bạn vẫn muốn sử dụng ứng dụng để tải xuống ảnh Facebook, bạn có thể làm điều đó mà không tiết lộ Danh sách bạn bè của mình .

Đối với những người không biết, Facebook đã có một tùy chọn cho phép người dùng chỉnh sửa và chọn rõ ràng những quyền mà họ muốn cấp cho ứng dụng từ danh sách các quyền được yêu cầu do nhà phát triển của mình xác định trước.

Trong khi kết nối tài khoản Facebook của bạn với FaceApp hoặc bất kỳ dịch vụ bên thứ ba nào khác, Facebook sẽ hiển thị một trang bằng nút chỉnh sửa, cho phép người dùng chuyển các quyền TẮT mà họ không muốn ứng dụng của bên thứ ba truy cập.

Tuy nhiên, nếu bạn đã cấp quyền cho FaceApp để truy cập danh sách Bạn bè hoặc bất kỳ quyền không cần thiết nào khác, bạn cũng có thể chỉnh sửa nó trong cài đặt tài khoản Facebook của mình trong phần ” Ứng dụng và Trang web “.

cài đặt lại trên facebook

Cần lưu ý rằng chỉ cần xóa ứng dụng hoặc hạn chế quyền sẽ không xóa dữ liệu của bạn khỏi máy chủ FaceApp.

Giám đốc điều hành FaceApp Goncharov đề xuất rằng người dùng có thể yêu cầu công ty xóa tất cả dữ liệu khỏi máy chủ của FaceApp bằng cách sử dụng ‘Cài đặt → Hỗ trợ → Báo cáo lỗi’ với từ ‘Quyền riêng tư’ trong dòng chủ đề.

Những lo ngại về quyền riêng tư gần đây của FaceApp

Đây không phải là lần đầu tiên FaceApp bị kiểm tra liên quan đến các vấn đề riêng tư. 
Chỉ sau một tuần lan truyền, những người ủng hộ quyền riêng tư và truyền thông đã đưa ra những lo ngại xung quanh chính sách quyền riêng tư lỏng lẻo của FaceApp, nói rằng việc sử dụng ứng dụng này cấp cho ứng dụng do Nga sản xuất giấy phép “vĩnh viễn” cho ảnh của bạn, cho phép ứng dụng sử dụng chân dung, tên và tên người dùng, cho bất kỳ mục đích nào, mà không có sự đồng ý của bạn, mãi mãi, ngay cả khi bạn xóa nó.

“Bạn cấp cho FaceApp một giấy phép vĩnh viễn, không thể hủy ngang, không độc quyền, miễn phí bản quyền, trên toàn thế giới, được thanh toán đầy đủ, có thể chuyển nhượng để sử dụng, tái tạo, sửa đổi, điều chỉnh, xuất bản, dịch, tạo tác phẩm phái sinh từ, phân phối, thực hiện công khai và hiển thị Nội dung người dùng của bạn và bất kỳ tên, tên người dùng hoặc khả năng nào được cung cấp liên quan đến Nội dung người dùng của bạn ở tất cả các định dạng và kênh được biết đến hoặc được phát triển sau này, mà không phải bồi thường cho bạn. rằng Nội dung người dùng của bạn và bất kỳ thông tin liên quan nào (chẳng hạn như [tên người dùng], vị trí hoặc ảnh tiểu sử) sẽ hiển thị cho công chúng, thỏa thuận “Điều khoản sử dụng” của FaceApp   nói.

Bên cạnh đó, trong cùng thời gian đó, một mối lo ngại khác được đặt ra là FaceApp không chỉ truy cập ảnh đã gửi của người dùng mà còn lấy toàn bộ cuộn camera từ điện thoại của người dùng.

Tuy nhiên, đó không phải là trường hợp, vì nhà nghiên cứu bảo mật người Pháp Baptiste Robert, người theo Elliot Alderson trên Twitter, đã bác bỏ suy đoán thông qua điều tra kỹ thuật của mình, xác nhận rằng ứng dụng chỉ tải ảnh do người dùng chọn lên máy chủ của mình để chỉnh sửa.

(Theo thehackernews)

Leave a Comment