Sự khác biệt giữa Client certificates và Server certificates

Hãy hiểu sự khác biệt cơ bản giữa Client certificates (Chứng chỉ máy khách) và Server certificates (Chứng chỉ máy chủ).

Chứng chỉ máy khách, Chứng chỉ máy chủ, Chứng chỉ trung gian, Chứng chỉ gốc… địa ngục, các thuật ngữ này rất khó hiểu khiến chúng có thể làm cho Lý thuyết tương đối của Einstein trông dễ dàng. Đùa thôi, đó chỉ đơn giản là cách phóng đại hơi quá mức so với sự phức tạp của của các chứng chỉ.

Đối với những người dùng chưa từng xử lý chứng chỉ SSL, việc hiểu hết tất cả các điều khoản này có thể là một nhiệm vụ khó khăn. Nhưng đừng lo lắng vì chúng tôi đã bảo vệ bạn, như mọi khi. Vì vậy, ở đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu những điều này. Trong bài viết này, chúng ta sẽ nói về Chứng chỉ ứng dụng khách, Chứng chỉ máy chủ và sự khác biệt giữa hai chứng chỉ này.

Bắt đầu nào!

Khi nghe hai thuật ngữ này, người ta không thể không nghĩ rằng chứng chỉ ‘client’ phải liên quan đến chứng chỉ máy khách và ‘sever’ đối với máy chủ. Điều đó không hoàn toàn chính xác nhưng đó là một nơi tốt để bắt đầu.

Chứng chỉ máy chủ

 

Server certificates  (Chứng chỉ máy chủ – chứng chỉ SSL) được sử dụng để xác thực danh tính của máy chủ. Khi được cài đặt trên một trang web, chứng chỉ SSL sẽ chuyển giao thức trên trang web từ HTTP sang HTTPS và cài đặt các chỉ báo xác nhận tính xác thực của trang web. Do đó, người dùng có thể biết trang web thuộc về thực thể nói trên. Ngoài việc xác thực, chứng chỉ SSL cũng tạo điều kiện cho Mã hóa. Có nghĩa là, bất kỳ thông tin nào mà người dùng gửi tới máy chủ đều được bảo vệ khỏi phạm vi của bất kỳ bên thứ ba nào có ý định xấu .

Chứng chỉ ứng dụng khách

Trái với chứng chỉ Máy chủ, Client certificates (chứng chỉ khách) được sử dụng để xác thực danh tính của khách hàng (người dùng). Người dùng, trong trường hợp này, có thể là người dùng trang web hoặc người dùng email. Đơn giản chỉ cần đặt, nó hoạt động như mật khẩu, nhưng không có bất kỳ sự can thiệp / đầu vào nào từ người dùng. Bằng cách này, máy chủ đảm bảo rằng nó kết nối với người dùng được phép và bên đó an toàn để liên lạc.

Bây giờ bạn có thể tự hỏi ‘Không có mật khẩu cũng tương tự vậy?’ Vâng, đôi khi mật khẩu không đủ tốt. Chúng tôi thường rơi vào con mồi các kỹ thuật bẻ khóa mật khẩu như tấn công brute-force và keyloggers. Đó là lý do tại sao mật khẩu không còn đủ khi bạn có một số thông tin thực sự nhạy cảm bị đe dọa.

Vì vậy, có thể có một số tài liệu hoặc tệp mà bạn chỉ muốn những người được chỉ định truy cập. Nhưng vì mật khẩu không đủ an toàn, bạn sẽ phải khám phá các tùy chọn của mình. Đó là nơi các chứng chỉ Khách hàng hướng đến. Thay vì xác thực mọi người thông qua mật khẩu, Chứng chỉ ứng dụng khách sẽ xác thực mọi người bằng các hệ thống mà họ sử dụng. Nếu người dùng không có quyền được cấp, họ sẽ không được cấp quyền truy cập. Để làm cho nó an toàn hơn, bạn có thể kết hợp việc sử dụng chứng chỉ ứng dụng khách với mật khẩu. Theo thuật ngữ kỹ thuật, điều này được gọi là ‘Xác thực hai yếu tố’. Nó là một tuyệt đối phải cho các tổ chức đối phó với các dữ liệu nhạy cảm – bên trong cũng như bên ngoài. Và bạn biết điều gì xảy ra khi bạn không sử dụng xác thực hai yếu tố? Chỉ cần hỏi Equifax!

Chứng chỉ ứng dụng khách cũng sử dụng cơ sở hạ tầng khóa công khai (PKI) để xác thực, giống như chứng chỉ Máy chủ. Tuy nhiên, có một sự khác biệt đáng kể giữa hai người. Không giống như Chứng chỉ máy chủ, Chứng chỉ ứng dụng khách không mã hóa bất kỳ dữ liệu nào; chúng chỉ được cài đặt cho mục đích xác thực.

Chứng chỉ ứng dụng và chứng chỉ máy chủ: Sự khác biệt là gì?

Chứng chỉ máy chủChứng chỉ ứng dụng khách
Chứng chỉ máy chủ được sử dụng để xác thực danh tính máy chủ cho (các) ứng dụng khách.Chứng chỉ ứng dụng khách được sử dụng để xác thực danh tính khách hàng (người dùng) với máy chủ.
Chứng chỉ máy chủ mã hóa dữ liệu đang chuyển tiếp.Không mã hóa dữ liệu diễn ra trong trường hợp chứng chỉ ứng dụng khách.
Chứng chỉ máy chủ dựa trên PKI.Chứng chỉ ứng dụng khách dựa trên PKI.
Ví dụ: Chứng chỉ SSLVí dụ: Chứng chỉ ứng dụng email
0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment