CAA là gì? Có nên sử dụng CAA hay không?

Tìm hiểu công nghệ bản ghi DNS CAA và bạn có nên sử dụng nó hay không.

Gần đây, việc kiểm tra bản ghi DNS CAA (Giấy phép ủy quyền chứng chỉ) của một trang web đã trở thành bắt buộc đối với tất cả các tổ chức phát hành chứng chỉ (CA). Nó không phải là một điều mới, nhưng vì nó không cần thiết, hầu hết người dùng bình thường đều không biết về công nghệ tuyệt vời này. Nếu bạn vẫn còn chưa biết về CAA, tự hỏi nó là gì, nó sinh ra làm gì thì bài viết này sẽ giúp bạn hiểu CAA là gì và liệu bạn có nên sử dụng nó hay không.

CAA là gì?

Hiện có hơn 30 cơ quan cấp chứng chỉ (CA) đã tham gia vào diễn đàn CAB. Điều đó có nghĩa là một người sử dụng tên miền có hơn ba mươi tùy chọn để chọn SSL. Tuy nhiên bất cứ ai cũng có những sự lựa chọn giới hạn. Đó là nơi bản ghi DNS CAA được phát.

DNS CAA cung cấp cho chủ sở hữu tên miền quyền xác định và kiểm soát (các) CA được phép phát hành chứng chỉ SSL / TLS cho tên miền cụ thể đó. Ví dụ: nếu bạn có một trang web có tên domain.com và chỉ muốn Comodo cấp chứng chỉ, bạn có thể tạo bản ghi CAA của mình và không có CA nào khác trong tương lai có thể đến ngay cả với trang web của bạn. Bạn cũng có thể chỉ định nhiều hơn một CA.

Hãy nhớ rằng nó trở thành bắt buộc đối với tất cả các CA, không phải cho các chủ sở hữu tên miền. Vì vậy, nếu bạn không có yêu cầu cụ thể như vậy, bạn không cần phải làm bất cứ điều gì.

Tại sao lại là CAA?

Chúng tôi hy vọng chúng tôi đã trả lời ‘CAA của bạn là gì?’ câu hỏi ở phần trên. Bây giờ, chúng ta hãy xem tại sao một trong những nhu cầu để thực hiện nó. Nhiều người đấu tranh để phân loại DNS CAA. Nó là một cơ chế bảo mật? Nó chỉ là một cơ chế kiểm soát? Vâng, đó là cả hai. Khi bạn có một số lượng lớn các CA theo ý của bạn, và bạn chỉ muốn các CA đáng tin cậy phát hành chứng chỉ của bạn, CAA trở nên khá tiện dụng. Bạn có thể đưa vào danh sách trắng các nhóm CA đáng tin cậy của mình và chỉ những CA đó mới có thể cấp (các) chứng chỉ cho (các) tên miền được chỉ định của bạn.

Kiểm soát như vậy có ý nghĩa quan trọng trong các tổ chức lớn hơn, nơi các chính sách mua hàng cụ thể được đặt ra. Nhiều tập đoàn lớn có trang web với nhiều tên miền phụ và có nhiều chứng chỉ SSL được triển khai trên chúng. Nhưng như một phần của chính sách của tổ chức, chứng chỉ phải được cấp từ một CA cụ thể. Việc giao tiếp giữa các phòng ban khác nhau sẽ được quản lý như thế nào? Điều gì sẽ xảy ra nếu một nhân viên mới, người không biết chính sách tham gia và cấp chứng chỉ từ một CA khác? Nó có thể trở thành một vấn đề lớn, phải không? Tổ chức đã tạo bản ghi CAA của mình, CA khác không thể cấp chứng chỉ và chính sách này sẽ được duy trì.

CAA hoạt động như thế nào?

Khi ai đó đề cập đến CAA, đó không chỉ là CAA; đó là ‘DNS CAA’. Có một lý do đằng sau đó. Toàn bộ ý tưởng của CAA hoạt động trên DNS của Internet (Hệ thống Tên miền) – danh bạ của internet. Cách nó hoạt động khá đơn giản. Ví dụ: bạn có một trang web có tên domain.com và chỉ muốn một CA cụ thể phát hành chứng chỉ cho tên miền của bạn. Những gì bạn cần làm là tạo một bản ghi CAA trong DNS của bạn với sự trợ giúp của công cụ tạo bản ghi CAA và nhà cung cấp DNS của bạn.

Mỗi nhà cung cấp DNS đều có phương pháp riêng để bật bản ghi CAA. Dưới đây là các cách được thiết lập bởi một số nhà cung cấp DNS đáng chú ý nhất hỗ trợ các bản ghi CAA.

Nhược điểm của CAA

Thoạt nhìn, dường như không có bất kỳ nhược điểm nào của CAA. Mọi thứ có vẻ tốt và tốt, các chủ sở hữu tên miền được trao quyền, và các CA không mong muốn được ném ra khỏi cửa sổ. Tuy nhiên, có nhiều CAA hơn so với những gì đáp ứng. Toàn bộ điểm của CAA đều được chuyển xuống CA. Nếu một CA, mặc dù không có trong bản ghi CAA của trang web phát hành một chứng chỉ, thì không có cơ chế nào ngăn cản CA đó phát hành chứng chỉ. Tất nhiên, CA có thể bị phạt bởi diễn đàn CAB, nhưng không dừng lại.

Một cách khác người ta có thể phá vỡ kỷ lục CAA là thông qua việc hack các thiết lập DNS. Tất nhiên, nó không dễ dàng như cách gọi nó vậy. Tuy nhiên, nếu một hacker nắm giữ cài đặt DNS bằng cách nào đó, người đó có thể sửa đổi bản ghi CAA theo ý muốn của họ. Không cần phải nói, điều này có thể khá là nguy hiểm.

Kết luận

Không nghi ngờ gì nữa, bản ghi DNS CAA là một công nghệ tuyệt vời. Nó làm giảm nguy cơ phát hành bởi các CA không được phép. Có nói rằng, nó đang ở giai đoạn phát triển trước đó vào thời điểm này, và một số nhà cung cấp dịch vụ DNS vẫn chưa chuẩn bị cho việc triển khai nó. Hãy cho nó một thời gian, và bạn sẽ có một tiêu chuẩn tuyệt vời để bảo vệ danh tính của bạn!

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment