Việt Nam nằm trong top 10 các quốc gia an ninh mạng bị tấn công nhiều nhất thế giới

Bạn đã nghe nhiều về các mối nguy hiểm an ninh mạng – vi phạm dữ liệu , tấn công ransomware , mã hóa , các mối đe dọa đối với các thiết bị được kết nối của bạn. Và tất cả đều đóng góp tạo ra  các sự kiện, số liệu và thống kê an ninh mạng.

Bạn có thấy khó theo kịp không? Chúng ta hãy chọn 10 sự thật về an ninh mạng cho năm 2018 để giúp cung cấp cho bạn hiểu rõ hơn về tình hình an ninh mạng.

1. Tội phạm mạng nằm trong danh sách truy nã gắt gao nhất của FBI

Hãy bắt đầu với những kẻ xấu. Kể từ khi FBI lần đầu tiên mở rộng danh sách những người được yêu thích nhất của nhóm này để bao gồm một trò chơi được yêu thích nhất vào năm 2014, danh sách này đã tăng lên 42 người và các nhóm trong năm 2018.

Park Jin Hyok đứng đầu danh sách. Anh ta là một lập trình viên máy tính, một phần của một tổ chức hack được nhà nước bảo trợ. Dưới đây là một vài trong số những điểm nổi bật trong sự nghiệp của anh ấy, theo FBI:

Chịu trách nhiệm về một số vụ xâm nhập máy tính tốn kém nhất trong lịch sử, bao gồm vụ tấn công mạng vào Sony Pictures Entertainment, một loạt các cuộc tấn công nhắm vào các ngân hàng trên toàn thế giới đã cố gắng ăn cắp hơn 1 tỷ đô la và cuộc tấn công ransomware WannaCry đã ảnh hưởng đến hàng chục ngàn người. hệ thống máy tính trên toàn cầu.

2. Phần mềm độc hại di động đang gia tăng

Phần mềm độc hại, còn được gọi là phần mềm độc hại, đang nhắm vào các thiết bị di động của bạn. Những thứ như phần mềm gián điệp , ransomware và virus được sử dụng để tập trung vào máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn của bạn. Vâng, xem ra, thiết bị di động.

Số lượng biến thể phần mềm độc hại mới cho thiết bị di động đã tăng 54% trong năm 2017. Đó là theo Báo cáo Đe dọa An ninh Internet của Symantec 2018.

Nhìn chung, trong năm 2017, 27 phần trăm ứng dụng độc hại đã được tìm thấy trong danh mục Phong cách sống. Tiếp theo đó là: Âm nhạc & Âm thanh, với 20 phần trăm, ngay sau là Sách & Tài liệu tham khảo, với 10 phần trăm.

3. Cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba lưu trữ hầu hết phần mềm độc hại trên thiết bị di động

Vậy tất cả phần mềm độc hại di động đó đến từ đâu? Chúng tôi đã có một chỉ số cho điều đó.

Báo cáo tương tự của Symantec đã tìm thấy các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba lưu trữ 99,9% phần mềm độc hại di động được phát hiện.

Ứng dụng của bên thứ ba là một ứng dụng phần mềm được tạo bởi một người khác không phải nhà sản xuất thiết bị di động hoặc hệ điều hành của nó. Chẳng hạn, các nhà phát triển ứng dụng tạo ra rất nhiều ứng dụng cho các hệ điều hành của Apple hoặc của Google. Một số ứng dụng có thể chỉ khả dụng trên các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba.

Cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba có thể cung cấp một ứng dụng giá bình thường miễn phí. Nhưng chi phí thực có thể là phần mềm độc hại được cài đặt trên thiết bị của bạn. Đó là lý do tại sao nên bám vào các nhà cung cấp có uy tín như Google Play và Apple App Store.

4. Hoa Kỳ chiếm một nửa dữ liệu bị vi phạm vào năm 2023

Tội phạm mạng sẽ đánh cắp khoảng 33 tỷ hồ sơ vào năm 2023. Đó là theo một nghiên cứu năm 2018 từ Juniper Research. So sánh với 12 tỷ hồ sơ Juniper dự kiến ​​sẽ được quét trong năm 2018.

Hồ sơ bao gồm thông tin cá nhân bạn chia sẻ với các thực thể khác nhau. Nó có thể bao gồm tên, địa chỉ, thông tin thẻ tín dụng hoặc số An sinh xã hội của bạn.

Đây là một thống kê khác: Juniper dự kiến ​​hơn một nửa số vụ vi phạm dữ liệu trên toàn cầu sẽ xảy ra ở Hoa Kỳ vào năm 2023.

Tại sao? Đó là do lượng dữ liệu của người tiêu dùng và doanh nghiệp được lưu trữ trên toàn quốc.

5. Hành vi trộm cắp danh tính tác động đến 60 triệu người Mỹ

Gần 60 triệu người Mỹ đã bị ảnh hưởng bởi hành vi trộm cắp danh tính, theo khảo sát trực tuyến năm 2018 của The Harris Poll.

Cuộc khảo sát tương tự cho thấy gần 15 triệu người tiêu dùng đã trải qua hành vi trộm cắp danh tính trong năm 2017. 

Những con số có sẵn công khai từ Chiến lược & Nghiên cứu của Javelin từ năm 2012 đã kể một câu chuyện tương tự.

Nguồn: Số có sẵn công khai từ Chiến lược & Nghiên cứu của Javelin

Mặc dù vi phạm dữ liệu có thể làm lộ thông tin cá nhân của bạn và khiến bạn dễ bị tổn thương, các phương pháp công nghệ thấp và ngoại tuyến cũng góp phần vào việc truyền bá hành vi trộm cắp danh tính. Mỗi khi ai đó có quyền truy cập vào dữ liệu cá nhân của bạn, có khả năng sẽ có nhiều hơn trong số đó.

6. Chính phủ Hoa Kỳ chi 15 tỷ đô la cho an ninh mạng 

Ngân sách của Tổng thống cho năm tài chính 2019 dành 15 tỷ đô la cho các hoạt động liên quan đến an ninh mạng. Tăng 4 phần trăm so với năm trước. Nhưng xin chờ chút nữa.

Bộ Quốc phòng nhận được nhiều tài trợ nhất với gần 8,5 tỷ đô la trong ngân sách. Thứ hai? An ninh nội địa với khoảng 1,7 tỷ đô la.

7. Khai thác tiền xu một lĩnh vực tăng trưởng lớn trong tội phạm mạng

Các loại tấn công mạng thay đổi theo từng năm. Gần đây, khai thác tiền điện tử đang thịnh hành.

Dưới đây là những gì Báo cáo Đe dọa An ninh Internet của Symantec 2018 đã nói:

Khai thác Coin đại diện cho khu vực tăng trưởng lớn nhất trong tội phạm mạng năm 2017, với việc phát hiện phần mềm chống vi-rút lên tới 8.500 phần trăm. Không chỉ vậy, Tăng trưởng trong khai thác tiền xu trong những tháng cuối năm 2017 là vô cùng lớn. Hoạt động khai thác tiền xu nói chung tăng 34.000 phần trăm trong suốt cả năm.

Khai thác tiền ảo đòi hỏi rất nhiều sức mạnh tính toán. Những người khai thác tiền ảo thậm chí có thể cố gắng thêm máy tính của bạn vào kho vũ khí của họ thông qua tiền điện tử .

8. Hoa Kỳ là mục tiêu số 1 cho các cuộc tấn công có chủ đích

Các cuộc tấn công nhắm mục tiêu thường được tài trợ bởi nhà nước, mặc dù một số đã được các nhóm tư nhân. Một quốc gia có thể cố gắng do thám, gây rối, phá hoại hoặc cướp từ một thực thể khác. Mỹ là mục tiêu số 1.

Đây không phải là một thống kê mà bạn muốn sở hữu, nhưng Hoa Kỳ không đơn độc. Đây là sự cố của 10 quốc gia hàng đầu bị ảnh hưởng bởi các cuộc tấn công được nhắm mục tiêu giữa năm 2015 và 2017.

9. Thiết bị Internet of Things có thể làm tăng lỗ hổng bảo mật

Làm thế khi dễ bị tổn thương nhất lại là các thiết bị kết nối internet?

Nghiên cứu của Symantec năm 2015 đã tìm thấy nhiều lỗ hổng trong 50 thiết bị thương mại có sẵn. Chúng bao gồm một khóa cửa thông minh, có thể được mở trực tuyến từ xa mà không cần mật khẩu.

Đó là một lý do tại sao an ninh mạng yêu cầu bảo hiểm toàn diện – để giúp bảo vệ thiết bị, quyền riêng tư, thông tin cá nhân và nhà của bạn.

Số lượng những thứ kết nối dự kiến ​​sẽ tăng lên. Tội phạm mạng xem đó là một cơ hội.

10. Chi phí trung bình của vi phạm dữ liệu tăng

Không có doanh nghiệp muốn trở thành nạn nhân của vi phạm dữ liệu. Một lý do? Chi phí đang tăng lên.

Dưới đây là ba số liệu thống kê từ nghiên cứu Chi phí vi phạm dữ liệu năm 2018 của Viện Ponemon cho IBM.

  • Chi phí vi phạm dữ liệu trung bình cho các công ty trên toàn thế giới : 3,86 triệu đô la (đô la Mỹ)
  • Chi phí vi phạm dữ liệu trung bình cho một công ty Mỹ : 7,91 triệu đô la (đô la Mỹ)
  • Thời gian trung bình để xác định vi phạm dữ liệu : 196 ngày

Đây là một suy nghĩ chia tay. Bạn thực sự không thể làm gì nhiều để giúp ngăn chặn vi phạm dữ liệu. Nếu một tổ chức có thông tin cá nhân của bạn, một tội phạm mạng có thể có thể truy cập nó.

Nhưng có những điều bạn có thể làm để giúp bảo vệ bản thân theo những cách khác. Đó là một ý tưởng tốt để xem xét đầu tư vào một sản phẩm an toàn không gian mạng toàn diện để giúp bảo vệ các thiết bị, thông tin cá nhân và nhà của bạn. Chẳng hạn, nó có thể giúp bảo vệ chống lại virus, phần mềm độc hại và các mối đe dọa khác.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment