Android và iOS hệ điều hành nào an toàn hơn?

Bạn còn nhớ những ngày mà tội phạm mạng chủ yếu tập trung các cuộc tấn công của họ vào máy tính xách tay và máy tính để bàn không? Thời đại dường như đang thay đổi. Ngày nay, tội phạm mạng đang nhắm mục tiêu vào điện thoại thông minh và máy tính bảng thường xuyên hơn. Và nếu điều này là đúng, thì nó đặt ra câu hỏi: Hệ điều hành di động nào an toàn hơn, Android hay iOS?

Không có gì ngạc nhiên khi người tiêu dùng ngày càng sử dụng các thiết bị di động của họ để giao dịch ngân hàng, kết nối trên phương tiện truyền thông xã hội và mua hàng trực tuyến, tội phạm mạng đang nhắm đến các cuộc tấn công của virus và phần mềm độc hại vào iPhone, iPad và thiết bị Android. Các hệ điều hành iOS và Android, sau đó, đã trở thành mục tiêu hấp dẫn cho những kẻ lừa đảo trên mạng muốn truy cập thông tin cá nhân nhất của người dùng.

Nếu an toàn là mối quan tâm chính của bạn và bạn muốn giữ cho thiết bị Android hoặc iOS của mình không có vi-rút và phần mềm độc hại, bạn nên chọn hệ điều hành nào?

Không có câu trả lời đơn giản.

Android so với iOS: Mức độ đe dọa

Hệ điều hành iOS của Apple từ lâu đã được coi là an toàn hơn trong hai hệ điều hành. Tại sao? Hệ điều hành của Apple là một hệ thống khép kín. Apple không phát hành mã nguồn của mình cho các nhà phát triển ứng dụng và chủ sở hữu iPhone và iPad không thể tự sửa đổi mã trên điện thoại của họ. Điều này khiến tin tặc gặp nhiều khó khăn hơn trong việc tìm kiếm lỗ hổng trên các thiết bị hỗ trợ iOS.

Các thiết bị Android thì ngược lại, dựa vào mã nguồn mở, nghĩa là chủ sở hữu của các thiết bị này có thể sửa đổi hệ điều hành của điện thoại và máy tính bảng của họ. Quá nhiều tiếng leng keng và chủ sở hữu có thể tạo ra điểm yếu trong bảo mật thiết bị của họ. Sau đó, có nhà sản xuất chính mình. Nếu một nhà sản xuất điện thoại đưa ra một thiết bị mới có sửa đổi hệ điều hành Android và có một lỗ hổng trong mã đó, tin tặc sẽ tìm thấy nó.

Android cũng thường xuyên bị nhắm đến bởi tin tặc, bởi vì hệ điều hành này cung cấp rất nhiều thiết bị di động ngày nay. Sự phổ biến toàn cầu của hệ điều hành Android khiến nó trở thành mục tiêu hấp dẫn hơn đối với tội phạm mạng. Các thiết bị Android, sau đó, có nhiều nguy cơ về phần mềm độc hại và vi-rút mà những tên tội phạm này giải phóng.

Nhưng điều này không nói lên toàn bộ câu chuyện. Mặc dù iOS có thể được coi là an toàn hơn, nhưng không phải tội phạm mạng tấn công iPhone hoặc iPad. Chủ sở hữu của cả thiết bị Android và iOS cần phải biết về phần mềm độc hại và vi-rút có thể và cẩn thận khi tải xuống ứng dụng từ các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba . An toàn nhất để tải xuống ứng dụng từ các nguồn đáng tin cậy, chẳng hạn như Google Play và Apple App Store, nơi kiểm tra các ứng dụng mà họ bán.

Sau đó, có các cuộc tấn công kỹ thuật xã hội trong đó tội phạm mạng cố gắng lừa người dùng từ bỏ thông tin đăng nhập, truy cập vào tài khoản ngân hàng và dữ liệu cá nhân khác. Không quan trọng bạn đang sử dụng hệ điều hành di động nào: cả iOS và Android đều có thể dễ bị tổn thương như nhau đối với các loại tấn công lừa đảo này.

Cập nhật phần mềm và cập nhật Android và iOS

Bạn muốn giúp giữ cho điện thoại hoặc máy tính bảng Android của bạn an toàn? Luôn nâng cấp thiết bị di động của bạn lên phiên bản Android OS mới nhất. Android thường xuyên phát hành bản cập nhật. Nó có thể hấp dẫn để bỏ qua việc cài đặt chúng, đặc biệt là khi cuộc sống bận rộn. Nhưng những cập nhật này được thiết kế để giúp bảo vệ các thiết bị Android của bạn trước các mối đe dọa bảo mật mới nhất. Bỏ qua những cập nhật này có thể khiến điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn gặp rủi ro.

Các bản cập nhật iOS của Apple có xu hướng là sự kiện lớn hơn, thường khiến người dùng iPhone và iPad phải cài đặt chúng ngay khi chúng được phát hành.

Tất nhiên, chủ sở hữu của cả thiết bị Android và iOS có thể bật cập nhật tự động trên thiết bị di động của họ. Bằng cách này, khi các bản cập nhật Android hoặc iOS được phát hành, thiết bị của họ sẽ tự động cập nhật lên các phiên bản mới nhất của hệ điều hành.

Tích hợp phần cứng

Phần lớn bảo mật của thiết bị Android phụ thuộc vào phần cứng. Nói một cách đơn giản, một số nhà sản xuất tốt hơn trong việc đảm bảo các tính năng bảo mật tích hợp của Android hoạt động chính xác.

Một ví dụ điển hình là Samsung. Giải pháp bảo mật Samsung Knox được cài đặt sẵn trong tất cả các điện thoại, máy tính bảng và thiết bị đeo được của công ty. Nền tảng này cung cấp quy trình khởi động an toàn hơn, giúp ngăn phần mềm trái phép tải khi người dùng bật thiết bị di động Samsung.

Cách giữ an toàn trên Android và iOS

Nhiều người dùng thấy Android hấp dẫn vì đây là một hệ điều hành mở hơn. Điều này có nghĩa là, mặc dù, bạn cần phải thận trọng hơn. Nhưng hãy nhớ, bạn cũng phải thận trọng với iOS.

Hãy xem xét tất cả các ứng dụng bạn tải xuống. Tải xuống ứng dụng giả mạo là cách dễ nhất để lây nhiễm điện thoại, máy tính bảng hoặc thiết bị đeo được của Android bằng phần mềm độc hại hoặc vi-rút. Điều tương tự cũng có thể đúng với iOS, đặc biệt nếu bạn tải xuống một ứng dụng từ nguồn của bên thứ ba. Đó là lý do tại sao chỉ tải xuống ứng dụng từ các nguồn có uy tín.

Đặt cược tốt nhất của bạn? Đối với Android, hãy gắn bó với cửa hàng Google Play. Google Play có vô số ứng dụng. Bạn thực sự không có lý do để tải xuống ứng dụng Android từ bất kỳ vị trí nào khác. Nếu bạn mạo hiểm bên ngoài Google Play, bạn có thể tăng cơ hội tải xuống ứng dụng bị nhiễm. IOS cũng vậy. Tốt nhất là đến Apple App Store.

Android so với iOS: Hệ điều hành di động của mỗi người ảnh hưởng đến bảo mật của họ như thế nào?

Dưới đây là một cái nhìn về hệ điều hành Android. 

Hệ điều hành Android

Phổ biến: Hệ điều hành Android cực kỳ phổ biến. Điều này có nghĩa là các nhà phát triển liên tục xây dựng các ứng dụng mới được thiết kế để chạy trên hệ thống. Điều đó tốt cho người dùng … chủ yếu. Vấn đề xảy ra khi tin tặc tạo ra các ứng dụng được thiết kế để lây nhiễm các thiết bị di động của bạn. Có một quy trình đánh giá ứng dụng cho Google Play. Thật không may, quá trình này ít nghiêm ngặt hơn nhiều so với những gì các nhà phát triển phải đối mặt khi thêm ứng dụng vào App Store của Apple. Sau đó, dễ dàng hơn khi các ứng dụng độc hại lẻn vào cửa hàng Google Play và người dùng dễ dàng vô tình cài đặt một ứng dụng hơn. Một trong những vấn đề chính là người dùng cuối có thể truy cập vào thiết bị Android và cho phép cài đặt phần mềm từ Nguồn không xác định. Điều này có nghĩa là bạn có thể cài đặt phần mềm trên thiết bị Android không đến từ Google PlayStore. Phần mềm – hoặc APK,

Nguồn mở : Chủ sở hữu Android có thể sửa đổi mã nguồn của thiết bị Android của họ. Điều này hấp dẫn người dùng muốn linh hoạt thay đổi cách thiết bị di động của họ chạy. Nhưng nó cũng có thể làm cho các thiết bị Android dễ bị tấn công. Khi thay đổi mã nguồn thiết bị của họ, người dùng có thể vô tình để lại một lỗ hổng cho tội phạm mạng.

Phân mảnh : Không giống như hệ điều hành iOS chỉ chạy trên các sản phẩm mang thương hiệu Apple, hệ điều hành Android chạy trên các thiết bị di động được sản xuất bởi một loạt các công ty. Một số công ty có thể cung cấp phần cứng an toàn hơn những công ty khác. Hơn nữa, nhà sản xuất thiết bị có thể sử dụng ROM tùy chỉnh hoặc hệ điều hành cơ sở có cài đặt phần mềm không thể dễ dàng gỡ bỏ hoặc phân tích cho mục đích xấu.

IOS của Apple

Dưới đây là một cái nhìn về iOS của Apple.

Kiểm soát chặt chẽ hơn : Các nhà phát triển khó đưa ứng dụng vào App Store hơn. Đó là bởi vì quá trình xem xét nghiêm ngặt hơn. Vì điều này, ít có khả năng một ứng dụng độc hại lẻn vào cửa hàng của Apple.

Ít linh hoạt hơn : Apple không cho phép chủ sở hữu thiết bị của mình sửa đổi hệ điều hành iOS hoặc ROM tùy chỉnh được tải trên thiết bị của họ. Điều đó làm cho hệ thống an toàn hơn kể từ khi Apple kiểm soát trải nghiệm hoàn chỉnh. Điều này không ngăn cản một số chủ sở hữu khỏi việc bẻ khóa trên các thiết bị di động Apple của họ, sửa đổi mã nguồn của họ. Jailbreak mở ra các khả năng mới trên các thiết bị – chẳng hạn như thay đổi giọng nói của trợ lý kỹ thuật số Siri. Hãy cẩn thận nếu bạn làm điều này: Apple sẽ không cung cấp hỗ trợ cho các thiết bị như vậy.

Mục tiêu ít hấp dẫn hơn : Vì hệ điều hành iOS cung cấp ít thiết bị di động hơn nên tin tặc không nhắm mục tiêu vào hệ thống thường xuyên. Điều này có ý nghĩa: Tin tặc và tội phạm mạng có thể đảm bảo nhiều nạn nhân hơn nếu họ tập trung nhiều vào các cuộc tấn công vào hệ điều hành Android phổ biến hơn.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment