Tranh cãi giữa chính phủ và người dùng: Mã hóa tin nhắn trên Facebook hay không?

Các quan chức nói rằng họ lo ngại về khả năng chống tội phạm và bảo vệ công dân, trong khi những người ủng hộ quyền riêng tư vẫn chỉ trích sự can thiệp của chính phủ

Tổng chưởng lý Hoa Kỳ William Barr nằm trong số các quan chức chính phủ yêu cầu Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg tạm dừng hoặc ít nhất là trì hoãn kế hoạch thêm mã hóa đầu cuối vào các dịch vụ nhắn tin của mình nhằm nỗ lực củng cố quyền riêng tư của người tiêu dùng.

Động thái này, được công bố hôm thứ Năm, một lần nữa làm dấy lên cuộc tranh luận về quyền riêng tư về việc chính phủ nên có bao nhiêu quyền truy cập vào tương tác riêng tư của mọi người khi sử dụng công nghệ.

Một số phương tiện truyền thông hôm thứ Năm đã có được một bản sao của một bức thư ngỏ mà các quan chức, trong đó có các nhà lãnh đạo từ Vương quốc Anh và Úc có kế hoạch gửi tới Zuckerberg. Bức thư kêu gọi Facebook xem xét lại kế hoạch mã hóa của mình, đã tiết lộ vào tháng 3, trừ khi có thể đảm bảo rằng không có sự giảm thiểu nào đối với sự an toàn của người dùng và không bao gồm một phương tiện truy cập hợp pháp vào nội dung truyền thông để bảo vệ công dân của chúng tôi, theo toàn bộ bản thảo của bức thư được đăng trên BuzzFeed.

Bức thư được ký bởi Barr; Kevin McAleenan, Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Hoa Kỳ; Priti Patel, Bộ trưởng Ngoại giao Vương quốc Anh cho Bộ Nội vụ; và Peter Dutton, Bộ trưởng Nội vụ Úc.

Cụ thể, các quan chức cho biết họ lo lắng rằng việc mã hóa tin nhắn sẽ cản trở các cuộc điều tra về hoạt động tội phạm như khiêu dâm trẻ em và khủng bố, những người tổ chức dựa vào truyền thông trên internet.

Chúng tôi phải tìm cách cân bằng giữa nhu cầu bảo mật dữ liệu với an toàn công cộng và nhu cầu thực thi pháp luật để truy cập thông tin họ cần để bảo vệ công chúng, điều tra tội phạm và ngăn chặn hoạt động tội phạm trong tương lai, theo thư. Nếu không làm như vậy cản trở khả năng của cơ quan thực thi pháp luật của chúng tôi để ngăn chặn tội phạm và kẻ lạm dụng trong các bài hát của họ.

Bức thư này nhằm đáp lại Tầm nhìn tập trung vào quyền riêng tư của Mạng xã hội Zuckerberg , thể hiện rõ ràng ý định của Facebook nhằm đảm bảo mọi người có thể trò chuyện riêng tư trên các dịch vụ nhắn tin của công ty, bao gồm Instagram và WhatsApp, sau này có 1,5 tỷ người dùng trên toàn thế giới.

Trong bản tuyên ngôn được công bố trực tuyến, Zuckerberg thừa nhận các vấn đề riêng của Facebook liên quan đến quyền riêng tư liên quan đến việc xử lý dữ liệu người dùng của công ty, điều này được chứng minh rõ ràng trong vụ kiện Cambridge Analytica nổi tiếng hiện nay .

Tuy nhiên, công ty nhận thấy cơ hội xây dựng một nền tảng tập trung vào tất cả các cách mọi người muốn tương tác riêng tư, và cam kết với các cách thức công nghệ để làm điều đó, bao gồm mã hóa đầu cuối, ông nói trong bài đăng tháng 3 .

Bức thư từ Barr và các quan chức khác, dự kiến ​​sẽ được công bố vào thứ Sáu, đã thu hút ngay lập tức từ những người ủng hộ quyền riêng tư, nhằm mục đích tiếp tục chặn quyền truy cập tràn lan của chính phủ vào tin nhắn trực tuyến của mọi người.

Thật vậy, một số quan chức chính phủ và các nhà lập pháp đã đấu tranh để có quyền truy cập vào các tin nhắn được mã hóa trong một thời gian, một cuộc xung đột xảy ra vào năm 2016 khi một thẩm phán liên bang ra lệnh cho Apple mở khóa một chiếc iPhone được phục hồi trong vụ xả súng hàng loạt năm 2015 ở San Bernardino, Calif. Cuối cùng, FBI đã quản lý để truy cập dữ liệu của thiết bị mà không cần sự trợ giúp của Apple.

Những người ủng hộ quyền riêng tư đã lên internet và phương tiện truyền thông xã hội để bày tỏ sự phản đối của họ đối với những gì họ coi là nỗ lực mới nhất của các quan chức chính phủ nhằm ngăn chặn quyền riêng tư.

Access Now , một tổ chức bảo vệ quyền kỹ thuật số của mọi người trên toàn thế giới, đã tweet rằng yêu cầu của các quan chức là một vấn đề liên quan đến quyền kỹ thuật số và bảo mật người dùng trực tuyến.

Privacy International, một tổ chức từ thiện nhằm thúc đẩy quyền riêng tư của mọi người chống lại sự rình mò của chính phủ, đã ca ngợi Facebook vì đã cố gắng giữ dữ liệu nhắn tin riêng tư, gọi bất kỳ sự can thiệp nào của chính phủ với mã hóa là một bước lùi cho quyền riêng tư.

Khi tìm cách cải thiện sức mạnh của mã hóa được áp dụng cho các giao tiếp của chúng tôi, Facebook đang cố gắng trở thành một diễn viên giỏi, theo bài đăng của nhóm Xây dựng hệ thống an toàn hơn là rất quan trọng đối với mọi người và cấp bách.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment