Tìm hiểu sự khác nhau giữa chứng chỉ SSL Multi-domain và SSL Wildcard

Xu hướng ngày càng tăng của việc sử dụng Chứng chỉ SSL để bảo mật các trang web, giao dịch tài chính, thông tin nhạy cảm, v.v … cho thấy SSL đang đóng vai trò quan trọng liên quan đến bảo mật web như thế nào. Kéo theo đó có rất nhiều các công ty cung cấp chứng chỉ SSL như Symantec, GeoTrust, Comodo, Thawte và RapidSSL.

Chứng chỉ SSL được cung cấp theo ba loại: (1) Xác nhận tên miền – Domain Validation DV , (2) Xác thực tổ chức – Organization Validation (OV) (3) Xác nhận mở rộng – Extended Validation, EV.

Wildcard và Multi-Domain SSL (SAN/UCC SSL Certificate) là các tính năng bổ sung được cung cấp bởi nhiều CA (CA) cung cấp cho người dùng sự linh hoạt trên (các) tên miền của họ được bảo mật thông qua SSL.

Giải thích Wildcard vàMulti-Domain SSL (SAN)

Định nghĩa

 • Chứng chỉ SSL Wildcard – Chứng chỉ SSL Wildcard cho phép người dùng bảo mật số lượng miền phụ không giới hạn – ở một cấp độ cụ thể – cho một tên miền trên một chứng chỉ.
 • Giấy chứng nhận SSL nhiều miền (SAN / UCC) – Chứng chỉ SSL đa miền cho phép người dùng bảo mật nhiều tên miền hoàn toàn đủ điều kiện (FQDN) trên một chứng chỉ.

Ví dụ

Hạn chế

 • Chứng chỉ SSL Wildcard (liên quan đến bất kỳ Tổ chức phát hành chứng chỉ nào) có thể bảo đảm số lượng miền phụ không giới hạn ở một cấp miền phụ cụ thể. Nói cách khác, nếu bạn cần phủ sóng miền phụ không giới hạn ở nhiều cấp độ (tức là * .domain.com và * .sub1.domain.com), bạn sẽ cần mua chứng chỉ bổ sung.
 • Chứng chỉ SS L Multi-Domain có thể bảo mật cho nhiều tên miền với một số tiền cụ thể (ví dụ: 100), tùy thuộc vào Tổ chức phát hành chứng chỉ phát hành. Ví dụ: GeoTrust và Comodo cho phép người dùng bảo mật tối đa 100 tên miền theo một MDC SSL duy nhất. Tuy nhiên, Symantec và Thawte chỉ cho phép người dùng bảo mật tối đa 25 tên miền bổ sung. Chúng còn được gọi là chứng chỉ SSL Unified Communications.

Xin lưu ý: Tùy thuộc vào CA, một số chứng chỉ Multi-Domain được đóng gói cùng với các miền bổ sung theo mặc định. Thông thường, các chứng chỉ đi kèm với 2-4 tên miền bổ sung và nếu cần, bạn sẽ có tùy chọn để thêm nhiều hơn cho một khoản phí nhỏ.

Wildcard hoặc Multi-Domain … nên chọn cái nào?

 

Việc chọn chứng chỉ nào có thể gây nhầm lẫn mà không có sự trợ giúp của chúng tôi. Vui lòng xem bên dưới để biết một số đề xuất tùy thuộc vào tình huống cụ thể của bạn:

 • Người dùng có từ 5 tên miền phụ khác nhau trở lên nên chọn Chứng chỉ SSL Wildcard vì lý do tiện lợi, đặc biệt nếu bạn định thêm nhiều hơn trong tương lai gần. Đối với loại xác thực nào cần chọn – Tên miền hoặc Tổ chức – điều này tùy thuộc vào mức độ tin cậy trực tuyến mà bạn muốn hiển thị cho khách truy cập của mình. Nếu trang web của bạn là một doanh nghiệp chính hãng và tham gia vào Thương mại điện tử, Organization Validation sẽ là tốt nhất!
 • Người dùng có 2 hoặc nhiều Tên miền Đủ điều kiện duy nhất (FQDN) phải chọn Chứng chỉ Đa Miền. Nếu bạn đang chạy một doanh nghiệp trực tuyến có uy tín, việc chọn Tổ chức hoặc Chứng chỉ đa miền được xác thực mở rộng sẽ được khuyến khích.

Sự khác biệt chung giữa SSL của Wildcard & SAN (Multi-Domain)

 • Bạn sẽ không thể sử dụng tên miền SAN khi sử dụng chứng chỉ ký tự đại diện.
 • Tùy chọn SSL Multi-Domain cho phép người dùng bảo mật miền ký tự đại diện. (Minh họa trong ví dụ).
 • Chứng chỉ Wildcard chỉ khả dụng với Domain and Organization Validation.
 • Chứng chỉ Multi-Domain có sẵn trong tất cả các loại xác thực: Tên miền, Tổ chức và Xác thực mở rộng.
 • Với SSL Multi-Domain, người dùng có thể thêm, chỉnh sửa hoặc xóa các tên miền bổ sung trong suốt vòng đời chứng chỉ.

Chứng chỉ SSL Multi Domain Wildcard – Chứng chỉ SSL tất cả trong một miền

Chứng chỉ MDC Wildcard hoặc Multi-Domain Wildcard SSL cho phép bảo mật nhiều miền hoặc trang web với một chứng chỉ trên nhiều máy chủ. Không giống như chứng chỉ SSL Multi-Domain, nó sẽ cho phép bạn bảo mật nhiều tên miền (tối đa 250) và không giống như chứng chỉ SSL Wildcard, nó sẽ cho phép bạn bảo mật số lượng miền phụ không giới hạn của nhiều tên miền.

Nếu trang web của bạn mang theo nhiều tên miền cùng với các tên miền phụ của chúng và nếu bạn muốn bảo mật tất cả chúng bằng một Chứng chỉ SSL, SSL đa miền là giải pháp tất cả trong một .

Đặc điểm của MDC Wildcard SSL

 • Bảo mật 250 tên miền và các miền phụ không giới hạn của chúng
 • Mã hóa 256 bit với chữ ký 2048 bit
 • Giấy phép máy chủ không giới hạn
 • 99,9% khả năng tương thích trình duyệt
 • Được tin cậy bởi tất cả hệ điều hành.

Mong rằng qua bài viết trên bạn đã nắm rõ về sự khác nhau giữa chứng chỉ SSL Wildcard và SSL Multi-Domain.

 

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment