Giao thức HTTP- over-QUIC được đổi tên thành HTTP/3 và những hệ quả

Giao thức thử nghiệm HTTP-over-QUIC sẽ được đổi tên thành HTTP / 3 và dự kiến ​​sẽ trở thành phiên bản chính thức thứ ba của giao thức HTTP.

Hôm thứ hai vừa qua, IETF tiết lộ rằng họ sẽ đổi tên giao thức HTTP- over- QUIC  thành HTTP/3. Tuy nhiên điều này có vẻ hơi khác với cách làm việc trước kia của IETF trước kia, bởi TLS 1.3 được ra mắt khi hầu hết các website đã hỗ trợ TLS 1.2. Còn hiện tại HTTP/2 mới chỉ có chưa đến 31.2% website hỗ trợ.

Nhưng nói lại thì điều này sẽ trở thành công nghệ thử nghiệm phát triển của Google để trở thành một nâng cấp giao thức HTTP chính thức sau khi công nghệ SPDY của Google trở thành cơ sở của HTTP / 2.

HTTP-over-QUIC là gì?

HTTP-over-QUIC là giao thức HTTP sử dụng QUIC của Google thay vì TCP (Transmission Control Protocol) làm công nghệ cơ sở của nó.

QUIC là viết tắt của “Quick UDP Internet Connections” và cũng chính là nỗ lực của Google trong việc viết lại giao thức TCP như một công nghệ cải tiến kết hợp HTTP / 2, TCP, UDP, và TLS (để mã hóa), trong nhiều thứ khác.

TCP là Giao thức điều khiển truyền dẫn, cùng với IP (Giao thức Internet), nó là một trong những quy tắc cơ bản xác định internet trong nhiều năm. Nó đủ lớn để có số RFC gồm ba chữ số. TCP là một giao thức hướng kết nối, nó có nghĩa là cung cấp truyền dữ liệu không có lỗi và nó điều chỉnh cách dữ liệu được chia thành các gói và phổ biến đến đầu kia của kết nối.

QUIC là từ viết tắt của Quick UDP Internet Connections. Điều đó đặt ra câu hỏi, UDP là gì? UDP là Giao thức Dữ liệu Người dùng. Cách tốt nhất để giải thích điều này là quay lại truyền dẫn không có lỗi mà chúng ta vừa thảo luận với TCP. UDP là một giao thức kết nối khác, nhưng nó không cung cấp truyền dẫn không có lỗi. Thay vào đó nó tạo điều kiện cho một kết nối (loại) có độ trễ thấp trên thực tế nó chấp nhận một số mất mát dữ liệu.

Google muốn QUIC từ từ thay thế cả TCP và UDP thành giao thức lựa chọn mới để di chuyển dữ liệu nhị phân trên Internet và vì lý do chính đáng, vì thử nghiệm đã chứng minh rằng QUIC nhanh hơn và an toàn hơn nhờ triển khai mã hóa theo mặc định ( bản nháp giao thức HTTP-over-QUIC hiện tại sử dụng giao thức TLS 1.3 mới được phát hành).

Lịch sử phát triển HTTP -over-QUIC

QUIC đã được đề xuất như một dự thảo tiêu chuẩn tại IETF vào năm 2015, và HTTP-over-QUIC, được đề xuất một năm sau đó, vào tháng 7 năm 2016 .

Kể từ đó, hỗ trợ HTTP-over-QUIC đã được thêm vào trong Chrome 29 và Opera 16, nhưng cũng có trong các máy chủ web LiteSpeed. Ban đầu, chỉ có các máy chủ của Google hỗ trợ các kết nối HTTP qua QUIC, năm nay, Facebook cũng bắt đầu áp dụng công nghệ này.

Trong một cuộc thảo luận về danh sách gửi thư vào tháng trước, Mark Nottingham, Chủ tịch Nhóm IETF HTTP và Nhóm làm việc QUIC, đã đưa ra yêu cầu chính thức để đổi tên HTTP-over-QUIC thành HTTP / 3 và chuyển phát triển từ Nhóm làm việc QUIC sang HTTP Working Nhóm.

Trong các cuộc thảo luận tiếp theo sau đó và kéo dài trong vài ngày, đề xuất của Nottingham đã được chấp nhận bởi các thành viên IETF đồng nghiệp, người đã đưa ra con dấu chính thức phê chuẩn HTTP-over-QUIC trở thành HTTP / 3, lần lặp lại chính tiếp theo của giao thức HTTP, công nghệ làm nền tảng cho World Wide Web ngày nay.

Theo cổng thông tin web W3Techs, tính đến tháng 11 năm 2018, 31,2% trong số 10 triệu trang web hàng đầu hỗ trợ HTTP / 2 , trong khi chỉ có 1,2% hỗ trợ QUIC .

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment