Tên miền tiếng Việt chính thức được thương mại hoá

inet cung cấp tên miền tiếng việt
Từ ngày 13/4/2017, bên cạnh nhà đăng ký DOT VN, sẽ có thêm 3 nhà đăng ký tên miền được chính thức triển khai, quản lý và cung cấp dịch vụ tên miền tiếng Việt ra cộng đồng.
Thông tin từ Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cho hay, các nhà đăng ký tên miền “.vn” đều đã đồng loạt triển khai cấp phát tên miền tiếng Việt. Cụ thể đã có những nhà đăng ký ten mien sau được đăng ký cấp phép tên miền tiếng Việt gồm có Công ty cổ phần iNET (https://inet.vn); Công ty cổ phần GMO-Z.com RUNSYSTEM (http://tenten.vn); Công ty TNHH P.A Việt Nam (https://www.pavietnam.vn/vn); và Công ty cổ phần DOT VN INC (https://ten.vn).

Đại diện VNNIC nhận định, nhu cầu sử dụng tên miền ngôn ngữ quốc gia thể hiện tinh thần dân tộc, tôn vinh tiếng bản địa của mỗi quốc gia. Tên miền tiếng Việt được ra mắt từ những năm 2007. Tuy nhiên thì tới ngày 28/4/2011, tên miền tiếng Việt mới bắt đầu được hoạt động, và lúc đó người dùng sẽ được đăng ký miễn phí.

“Thời điểm đó, VNNIC là đơn vị trực tiếp tiếp nhận và xử lý toàn bộ các các yêu cầu đăng ký sử dụng tên miền tiếng Việt từ cộng đồng. Trong suốt giai đoạn từ tháng 4/2011 tới hết 31/12/2016, phí duy trì sử dụng tên miền tiếng Việt ở mức 0 đồng để khuyến khích người sử dụng”, đại diện VNNIC chia sẻ.

 

Khi các nhà đăng ký được cấp phép thì thị trường tên miền tiếng Việt hứa hẹn sẽ tạo nên sự sôi động cũng như tiến độ phát triển. Đại diện VNNIC cho biết, việc đăng ký, duy trì tên miền tiếng Việt thay vì độc quyền như trước đây thì giờ đây khách hàng có thể dễ dàng đăng ký tên miền tiếng Việt tại một trong số các nhà đăng ký tên miền ”.vn”, tương tự như với tên miền truyền thống. Chủ thể tên miền tiếng Việt có thể lựa chọn một trong số các nhà đăng ký tên miền được VNNIC công bố trên hệ thống để thực hiện việc đăng ký, duy trì cho tên miền tiếng Việt của mình.

“Với không gian tên miền rộng lớn, ý nghĩa rõ ràng, việc thúc đẩy phát triển tên miền tiếng Việt trong giai đoạn hiện nay cũng là cơ hội cho nhà đăng ký để có thể thu hút cộng đồng đăng ký dịch vụ tại đơn vị mình. Để trở thành nhà đăng ký tên miền tiếng Việt có thị phần lớn trên thị trường, mỗi nhà đăng ký cũng cần hoàn thiện về chính sách, dịch vụ cũng như đội ngũ tư vấn của mình”, đại diện VNNIC cho hay.

VNNIC cũng cho biết thêm, trong thời gian tới, những tên miền tiếng Việt chưa thực hiện gia hạn theo tinh thần của Thông tư 208/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính sẽ bị thu hồi tự động và được giải phóng về trạng thái tự do để các chủ thể có nhu cầu có thể đăng ký, sử dụng theo nguyên tắc đăng ký trước được quyền sử dụng trước.

(Theo ICT news)

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment