NID và HID: Mục đích, Chức năng và Lợi ích

1. NID

Hệ thống phát hiện xâm nhập dựa trên mạng còn được gọi là IDS mạng hoặc NIDS được sử dụng để kiểm tra lưu lượng mạng. Với sự trợ giúp của NIDS, bạn có thể dễ dàng nắm bắt những dữ liệu chọn lọc. Nếu bạn đã đưa ra quy tắc cho một loại lưu lượng HTTP  hệ thống phát hiện xâm nhập mạng chỉ nắm bắt và lưu trữ các gói HTTP hiển thị các đặc điểm cụ thể đó.

2. HID

Hệ thống phát hiện xâm nhập dựa trên máy chủ (HIDS) còn được gọi là IDS dựa trên máy chủ hoặc hệ thống phát hiện xâm nhập máy chủ và được sử dụng để phân tích các sự kiện trên một thiết bị máy tính thay vì lưu lượng dữ liệu đi qua máy tính. HIDS chủ yếu hoạt động bằng cách lấy và xem dữ liệu trong các tệp quản trị (tệp nhật ký và tệp cấu hình) trên thiết bị máy tính mà nó bảo vệ.

Hệ thống phát hiện xâm nhập máy chủ sẽ sao lưu các tệp cấu hình để bạn có thể khôi phục cài đặt của mình trong trường hợp có bất kỳ cuộc tấn công độc hại nào. Hơn nữa, cũng bắt buộc phải bảo vệ quyền truy cập root của bạn trên các nền tảng giống Unix và sửa đổi sổ đăng ký trên các hệ thống dựa trên Windows. 

3.So sánh mục đích của NID so với HID

Khi các cuộc tấn công mạng ngày càng gia tăng, cả HIDS và NIDS đều trở nên phổ biến. Nhưng nếu bạn muốn bảo vệ máy tính cá nhân hoặc cá nhân của mình, thì không cần sử dụng NIDS và HIDS vì bạn có thể sử dụng các bộ chống phần mềm độc hại và tường lửa. Có nhiều công cụ bảo mật mạng được sử dụng để bảo vệ mạng và các thiết bị máy tính của bạn.

4. Chức năng NID so với HID

Hệ thống phát hiện xâm nhập dựa trên máy chủ kiểm tra các hoạt động dựa trên máy chủ cụ thể, ví dụ, phần mềm nào đã được sử dụng, tài liệu nào đã được truy cập và thông tin nào nằm trong nhật ký. Đồng thời, hệ thống phát hiện xâm nhập mạng kiểm tra luồng dữ liệu giữa các máy tính (lưu lượng mạng). Do đó, các NID có thể phát hiện ra một hacker cho đến khi anh ta có thể tạo ra một cuộc tấn công trái phép, trong khi HID sẽ không hiểu có gì sai cho đến khi hacker xâm nhập vào máy.

5.NID và HID: Lợi ích

Lợi ích của NIDs

NID có khả năng bảo vệ vô số thiết bị máy tính khỏi một vị trí mạng. Đây là lựa chọn tốt nhất, đơn giản hơn để triển khai và ít tốn kém hơn. NID cũng cung cấp đánh giá tốt hơn về mô hình mạng thông qua quét và thăm dò. Hơn nữa, quản trị viên có thể bảo vệ các thiết bị khác như máy chủ in, tường lửa, bộ định tuyến, VPN. NID rất linh hoạt với một số hệ điều hành và thiết bị và bảo vệ mạng khỏi lũ lụt băng thông cũng như các cuộc tấn công DoS.

Lợi ích của HID

Mặc dù HID có vẻ là một giải pháp không tốt bằng nhưng chúng có nhiều ưu điểm. Đối với những người mới bắt đầu. Chúng có thể ngăn chặn các cuộc tấn công gây ra bất kỳ thiệt hại nào. Ví dụ: nếu một tệp độc hại cố gắng viết lại một tài liệu, HID sẽ cắt quyền của nó và cách ly nó. Hệ thống phát hiện xâm nhập dựa trên máy chủ có thể giữ cho máy tính xách tay và máy tính cá nhân được bảo vệ bất cứ khi nào chúng được gỡ bỏ hoặc đưa ra khỏi mạng và vào hiện trường. Nói tóm lại, các HID là tuyến phòng thủ cuối cùng được sử dụng để ngăn chặn một số cuộc tấn công bị bỏ sót bởi các NID.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment