Firefox bật tính năng DNS-over-HTTPS cho toàn bộ người dùng Hoa Kỳ

Nếu bạn sử dụng trình duyệt web Firefox, đây là một bản cập nhật quan trọng mà bạn cần phải biết.

Bắt đầu từ hôm nay, Mozilla đang kích hoạt tính năng bảo mật DNS-over-HTTPS theo mặc định cho tất cả người dùng Firefox tại Hoa Kỳ bằng cách tự động thay đổi cấu hình máy chủ DNS của họ trong cài đặt.

Điều đó có nghĩa là, từ giờ trở đi, Firefox sẽ gửi tất cả các truy vấn DNS của bạn đến các máy chủ DNS của Cloudflare thay vì các máy chủ DNS mặc định do hệ điều hành, bộ định tuyến hoặc nhà cung cấp mạng của bạn đặt.

Như bạn có thể biết, giao thức DNS-over-HTTPS (DoH) thực hiện tra cứu DNS – tức là tìm địa chỉ IP máy chủ của một tên miền nhất định – qua kết nối được mã hóa đến máy chủ DNS thay vì gửi truy vấn trong plaintext.

Công nghệ tập trung vào quyền riêng tư này khiến những kẻ tấn công trung gian, bao gồm các ISP của bạn khó khăn hơn trong việc thao túng các truy vấn DNS, nghe lén kết nối Internet của bạn hoặc tìm hiểu những trang web bạn truy cập.

“Điều này giúp che giấu lịch sử duyệt web của bạn khỏi những kẻ tấn công trên mạng, giúp ngăn chặn việc thu thập dữ liệu của các bên thứ ba trên mạng liên kết máy tính của bạn với các trang web bạn truy cập”, công ty cho biết .

Tuy nhiên, cách Mozilla triển khai DNS qua HTTPS trong trình duyệt web Firefox cũng nhận được sự chỉ trích trong vài tháng qua vì ủng hộ Cloudflare và thay vì cố gắng nâng cấp lên máy chủ DoH được mã hóa do nhà cung cấp DNS hiện tại của người dùng vận hành.

Mặt khác, Google đã xử lý vấn đề bảo mật này trong khi thông báo DNS qua tính năng HTTPS trong trình duyệt web Chrome của mình vào cuối năm ngoái, tự động nâng cấp cài đặt DNS lên dịch vụ DoH tương đương từ cùng một nhà cung cấp nếu tương thích với DoH.

Tuy nhiên, bất kỳ người dùng Firefox nào, ngoài Hoa Kỳ hoặc Hoa Kỳ, cũng có thể tự bật tính năng này từ cài đặt Firefox và có thể thay đổi máy chủ DNS mặc định thành NextDNS hoặc bất kỳ dịch vụ DNS được mã hóa nào khác bằng cách nhập địa chỉ thủ công.

“Người dùng có tùy chọn để chọn giữa hai nhà cung cấp – Cloudflare và NextDNS – cả hai đều là trình phân giải đáng tin cậy.”

Để làm điều đó, hãy đi tới Cài đặt Firefox> Tùy chọn> Chung> cuộn xuống Cài đặt mạng> bấm Cài đặt> sau đó bấm Bật DNS qua HTTPS.

“Chúng tôi tiếp tục khám phá việc kích hoạt DoH ở các khu vực khác và đang nỗ lực bổ sung thêm nhiều nhà cung cấp làm người giải quyết đáng tin cậy cho chương trình của chúng tôi. DoH chỉ là một trong nhiều biện pháp bảo vệ quyền riêng tư mà bạn có thể thấy từ chúng tôi vào năm 2020.”

Dù sao, Mozilla hiện đã trở thành trình duyệt đầu tiên đẩy DNS-over-HTTPS theo mặc định và công ty có kế hoạch dần dần đưa nó đến phần còn lại của người dùng Firefox ở các quốc gia khác trong vài tháng tới.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment