VPN là gì? Cách thức hoạt động của VPN

Trong những năm gần đây, Mạng riêng ảo (VPN) đã trở nên ngày càng phổ biến với cả người dùng doanh nghiệp và gia đình. Và thật hợp lý khi khẳng định rằng mối quan tâm này đối với các giải pháp VPN đã được khuếch đại bởi các vấn đề bảo mật và quyền riêng tư khác nhau đã được nêu bật trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Tuy nhiên, nhiều người, ngay cả những người sử dụng VPN thường xuyên cũng không biết công nghệ này hoạt động như thế nào. Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa bạn qua mọi thứ bạn cần biết về cách thức hoạt động của VPN.

Cách thức hoạt động của VPN

Khóa mã hóa

Điều khiến VPN trở nên quan trọng đó là mã hóa dữ liệu. Phần mềm VPN mã hóa tất cả thông tin được gửi bởi máy tính của bạn. Điều này có nghĩa là nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn và Internet rộng hơn không thể chặn lưu lượng truy cập mà bạn đang truyền qua web trên toàn thế giới.

Mã hóa hoạt động bằng cách áp dụng một mã bí mật vào dữ liệu để chuyển đổi nó ở dạng không thể mã hóa. Thông tin sau đó chỉ có thể được giải mã bởi một hệ thống cũng có khóa được sử dụng để mã hóa dữ liệu (khóa bí mật được chia sẻ trước), có nghĩa là các mạng VPN cực kỳ khó bị bẻ khóa. Hầu hết các hệ thống VPN hiện đại, bao gồm NordVPN hiện cung cấp mã hóa AES-256. Mức mã hóa này thực tế là không thể phá vỡ. Các khóa bảo mật được sử dụng để mã hóa dữ liệu rất phức tạp và là chủ đề của nhiều nghiên cứu tiến sĩ.

Truyền dữ liệu qua VPN

Khi dữ liệu được mã hóa trên máy tính của bạn, nó sẽ được gửi qua đường hầm mạng riêng ảo đến máy chủ mà nhà cung cấp VPN của bạn vận hành. Đây là một phần của quá trình bảo vệ quyền riêng tư và ẩn danh của bạn – tất cả dữ liệu giữa máy tính và máy chủ VPN của bạn được mã hóa.

Sau đó, máy chủ VPN sẽ truyền dữ liệu tới bất kỳ đích / trang web trực tuyến nào mà nó dự định. Dữ liệu giữa máy chủ VPN và trang web đích không được mã hóa, tuy nhiên đến đích trực tuyến, lưu lượng truy cập bắt nguồn từ máy chủ VPN chứ không phải máy tính của bạn, do đó ngụy trang máy tính và vị trí của bạn.

Mục đích của dịch vụ VPN

Ba lợi ích chính của dịch vụ VPN là:

  • Mở rộng mạng riêng qua internet (chủ yếu để sử dụng cho doanh nghiệp)
  • mã hóa dữ liệu truyền đi
  • sự che giấu vị trí vật lý của bạn.

Máy chủ VPN hoạt động như một người trung gian, kết nối Internet hiệu quả với bạn. Lưu ý rằng nếu bạn đăng nhập vào một trang web lưu giữ tất cả các thay đổi trong nhật ký kiểm toán WordPress (dấu vết kiểm toán) , chủ sở hữu trang web vẫn có thể thấy rằng bạn đã đăng nhập và những thay đổi bạn đã thực hiện. Tuy nhiên, địa chỉ IP nguồn từ nơi bạn đăng nhập sẽ là địa chỉ của máy chủ VPN.

Giới hạn pháp lý

Mặc dù VPN đã trở nên phổ biến, nhưng có những hạn chế về pháp lý và chính sách ảnh hưởng đến những gì có thể đạt được với công nghệ. Mặc dù VPN tăng cường đáng kể quyền riêng tư, luật pháp của quốc gia nơi đặt dịch vụ VPN có thể có tác động đáng kể đến cách thức hoạt động của nó.

Trường đầu tiên áp dụng các giới hạn pháp lý là các giao thức được sử dụng bởi dịch vụ VPN. Giao thức xác định cách truyền dữ liệu giữa máy tính của bạn và máy chủ VPN. Các giao thức phổ biến nhất là PPTP, IPsec qua L2TP, SSTP, IKEV2, SSL và OpenVPN.

Các dịch vụ VPN tinh vi và được tìm kiếm nhiều nhất sẽ sử dụng càng nhiều các giao thức này càng tốt, nhưng có thể có một số hạn chế pháp lý tùy thuộc vào các lãnh thổ liên quan. Đây là một lĩnh vực gây tranh cãi, nhưng một số quốc gia không cho phép một số giao thức nhất định, có nghĩa là chúng không thể được cung cấp bởi các dịch vụ VPN.

Ở một số quốc gia, luật pháp cũng có thể buộc các công ty VPN chia sẻ hồ sơ hoạt động của người dùng. Và bức tranh này càng bị che mờ bởi các thỏa thuận quốc tế tại đó chứng kiến ​​các quốc gia chia sẻ thông tin trong những trường hợp như vậy. Tuy nhiên, có thể tìm thấy các dịch vụ VPN được thiết lập ở các quốc gia không có bất kỳ thỏa thuận quốc tế nào như vậy.

Giải thích về các giao thức khác nhau được sử dụng trong VPN

Hãy chia nhỏ từng giao thức sau:

PPTP là tên viết tắt của Giao thức đường hầm điểm-điểm. Đây là một trong những giao thức lâu đời nhất vẫn được sử dụng với Internet đương đại. Ban đầu nó được thiết kế bởi Microsoft và là một phần của hệ điều hành Windows. Mặc dù giao thức này dễ thực hiện, PPTP bị chỉ trích trong một số quý vì cung cấp các tiêu chuẩn bảo mật kém. Nên tránh bất kỳ nhà cung cấp nào chỉ cung cấp giao thức này.

L2TP: đôi khi còn được gọi là IPsec đề cập đến Giao thức đường hầm lớp 2. Giao thức này ban đầu được dựa trên các giao thức L2F của PPTP và Cisco. Nó sử dụng các khóa để thiết lập kết nối an toàn nhưng đã bị chỉ trích vì thực thi không an toàn. Một số báo cáo cho thấy có thể phân tích L2TP.

SSTP (Secure Socket Tunneling Protocol) là một giao thức khác của Microsoft, sử dụng mã hóa SSL / TLS. Giao thức này tận dụng lợi thế của mật mã khóa đối xứng, được coi là một giải pháp đặc biệt an toàn. Nó chỉ cho phép hai bên liên quan đến việc truyền dữ liệu để giải mã thông tin. SSTP đã trở thành một công nghệ chính trong lĩnh vực này, cùng với IKEv2 (Internet Key Exchange, Phiên bản 2), một sản phẩm khác của Microsoft.

OpenVPN thường được xem là giao thức khả dụng tốt nhất, không chỉ vì SSL / TLS tinh vi mà còn bởi hàng ngàn bộ óc tốt nhất trong công nghệ đóng góp cho nó, vì đây là một dự án nguồn mở. Điều này có nghĩa là OpenVPN liên tục được cải thiện, dẫn đến nó thường được coi là giao thức linh hoạt và an toàn nhất.

Đường hầm trong VPN

Khía cạnh quan trọng cuối cùng của bảo mật công nghệ VPN là khả năng phân tách các gói dữ liệu với nhau. Khi thông tin được truyền giữa các máy tính trên Internet, các yêu cầu và phản hồi được chia thành một chuỗi các gói. Đây là nơi mà khái niệm đằng sau phần mềm đánh hơi ‘gói’ phát ra từ đó.

Để tách biệt lưu lượng truy cập của bạn khỏi phần còn lại của lưu lượng công cộng và để ngăn chặn bất kỳ cá nhân bất chính nào có được thông tin, VPN sử dụng cơ chế tạo đường hầm. Điều này có nghĩa là dữ liệu giữa máy tính của bạn và máy chủ VPN thực sự được gửi qua một đường hầm ảo. Quá trình phân lớp các gói này thường được gọi là đóng gói.

Bảo vệ quyền riêng tư của bạn với VPN

VPN sử dụng nhiều kỹ thuật khác nhau để đảm bảo rằng quyền riêng tư và ẩn danh của bạn có thể được duy trì và các phương pháp tinh vi có liên quan có nghĩa là chúng cực kỳ khó phá vỡ và phá vỡ.

Vì vậy, hãy xác định rằng bất cứ khi nào bạn làm việc từ những nơi công cộng và sử dụng WiFi công cộng trong các quán cà phê, khách sạn và những nơi tương tự bạn luôn sử dụng dịch vụ VPN để truy cập internet. Và luôn luôn sử dụng mật khẩu mạnh cho các trang web WordPress của bạn và bất kỳ dịch vụ nào khác mà bạn sử dụng, bởi vì VPN, HTTPS, Xác thực 2 yếu tố và các cơ chế bảo mật khác sẽ không hoạt động hết tiềm năng nếu không có mật khẩu mạnh.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment