Tìm hiểu chứng chỉ SSL bảo mật dành cho các thiết bị IOT

SSL cho IoT có thể giải quyết các mối quan tâm bảo mật xung quanh các công nghệ IoT không? Hãy cùng tìm hiểu

Mặc dù về mặt kỹ thuật không có chứng chỉ SSL cho IOT, hoặc có chăng thì một chứng chỉ xác thực cho IOT vận hành như SSL … Và nó có một cái tên khác: Giấy chứng nhận thiết bị IOT.

Bài viết này sẽ phân tích chứng chỉ thiết bị IoT là gì, IoT device certificate là gì, nó làm gì và tại sao mọi người thường gọi nó là chứng chỉ SSL IoT. Nhưng trước khi chúng ta đi sâu vào vấn đề đó, hãy hiểu tại sao bảo mật IoT lại cần thiết.

Tại sao cần bảo mật IoT

Nếu chúng tôi yêu cầu bạn chỉ ra các thiết bị IoT xung quanh bạn, có khả năng bạn sẽ không thể xác định được nhiều thiết bị trong số đó. Và nếu bạn thêm số lượng thiết bị đang được thêm vào hàng ngày, chúng ta sẽ thấy RẤT NHIỀU thiết bị đó xung quanh chúng ta. Có chính xác bao nhiêu thiết bị IOT? 20,4 tỷ vào năm 2020 , nếu bạn đi theo con số được dự báo bởi Gartner. Bây giờ đó là rất nhiều thiết bị, phải không?

Mặc dù các thiết bị IoT cực kỳ tiện lợi và mang lại nhiều lợi thế, nhưng chúng không hoàn hảo. Nó thường xuyên đi kèm với rất ít hoặc không có bảo mật. Một số tính năng công nghệ mã hóa đã hoạt động cách đây một thập kỷ, một số thậm chí không có các phương tiện bảo mật cơ bản như xác thực và nhiều trong số chúng có thể bị hack hoàn toàn nếu bạn có quyền truy cập vào mạng LAN của ai đó (mạng cục bộ)!

Điểm mấu chốt của bảo mật thiết bị IoT không dừng lại ở đây. Theo Báo cáo Đe dọa Toàn cầu năm 2019 của Thales , những lo ngại về bảo mật dữ liệu chính xung quanh các công nghệ IoT bao gồm:

  • các cuộc tấn công vào các thiết bị IoT,
  • không đủ khung và cơ chế kiểm soát, và
  • bảo vệ thông tin nhạy cảm bằng cách sử dụng mã thông báo và mã hóa.

Nói cách khác, nhiều thiết bị IoT không được trang bị các tính năng bảo mật và mã hóa cơ bản phải là tiêu chuẩn.

Nếu bạn chưa có, bây giờ bạn chắc chắn có thể thấy lý do tại sao chúng tôi cần các quy trình và công nghệ bảo mật tốt hơn cho các thiết bị IoT.

Chứng chỉ SSL IoT: Công cụ thay đổi trò chơi trong bảo mật công nghệ thông minh

Chứng chỉ bảo mật kỹ thuật số X.509 – cùng định dạng chứng chỉ bảo mật được sử dụng trong SSL – lấp đầy ba lỗ hổng cơ bản trong bảo mật thiết bị IoT: 1) mã hóa, 2) xác thực và 3) tính toàn vẹn.

Hãy khám phá cách chứng chỉ thiết bị IoT giúp thu hẹp những khoảng trống này:

Chứng chỉ SSL IoT Mã hóa dữ liệu

Như chúng ta đã thấy, việc thiếu mã hóa là một trong những cổng chính để những kẻ tấn công cố gắng tấn công các thiết bị IoT. Khi bạn cài đặt chứng chỉ thiết bị IoT, tất cả dữ liệu được gửi và nhận bởi các thiết bị thông minh sẽ được mã hóa bằng mã hóa khóa chung. Nói cách khác, nó chuyển đổi dữ liệu của bạn thành một định dạng không thể mã hóa – về cơ bản, một loạt các từ vô nghĩa không thể được giải mã mà không có khóa riêng tương ứng. Bảo mật như vậy bảo vệ thông tin truyền giữa các hệ thống, người dùng và thiết bị.

Chứng chỉ SSL IoT Xác thực thiết bị được kết nối

Điều về các thiết bị IoT là chúng giao tiếp với nhau rất nhiều ! Và, hầu hết thời gian, giao tiếp này diễn ra trên một mạng LAN có thể bị bắt hoặc khai thác để dễ dàng bởi một kẻ tấn công tân binh. Với chứng chỉ bảo mật IoT tại chỗ, HTTPS được sử dụng trong giao tiếp. Do đó, các thiết bị có thể xác định các thiết bị và máy chủ đáng tin cậy. Nói một cách đơn giản hơn, chứng chỉ bảo mật IoT giúp họ biết họ đang liên lạc với ai (hoặc cái gì).

Chứng chỉ SSL IoT Đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu

Một trong những mục tiêu bảo mật quan trọng mà chứng chỉ thiết bị IoT hoàn thành là giữ cho quá trình truyền dữ liệu không bị giả mạo, do đó duy trì tính toàn vẹn của nó. Điều này đạt được là do mã hóa dữ liệu quá cảnh. Vì dữ liệu vẫn ở định dạng được mã hóa (không thể mã hóa), một bên thứ ba trái phép thậm chí không thể nhìn thấy dữ liệu gốc, chứ đừng nói đến việc giả mạo nó. Do đó, dữ liệu vẫn ở dạng dự định và không bị xâm phạm.

Ưu điểm của SSL trong IoT

Đến bây giờ, bạn phải hiểu tại sao cần chứng chỉ SSL IoT để bảo vệ dữ liệu nhạy cảm. Tuy nhiên, các chứng chỉ này không chỉ giúp bạn đạt được bảo mật dữ liệu và quyền riêng tư, chúng còn cung cấp cho bạn một số lợi thế chưa từng có mà bất kỳ hệ thống thay thế nào khó có thể cung cấp. Dưới đây là một số lợi thế của chứng chỉ SSL IoT làm cho nó trở nên độc đáo:

  • Không cần mã thông báo, chính sách mật khẩu hoặc danh tính tĩnh khác mà tin tặc có thể khai thác dễ dàng.
  • Chứng chỉ bảo mật IoT có thể bảo mật và chuyển dữ liệu.
  • Chứng chỉ thiết bị IoT giải quyết ba câu hỏi hóc búa bảo mật chính: xác thực, mã hóa và tính toàn vẹn.
  • Tính linh hoạt của chứng chỉ bảo mật IoT đặc biệt hữu ích khi xem xét rằng các thiết bị IoT khác nhau đáng kể về việc sử dụng và triển khai.
  • Chứng chỉ IoT rất dễ thực hiện và quản lý, có thể bị thu hồi khi cần thiết và cũng có thể được thay thế mà không đặt quá nhiều gánh nặng lên tài chính của bạn.
  • Trong các hệ sinh thái có số lượng lớn thiết bị IoT, chứng chỉ bảo mật IoT rất dễ mở rộng và có thể được quản lý dễ dàng bằng giải pháp quản lý chứng chỉ đáng tin cậy như Comodo Chứng chỉ quản lý (CCM).
  • Chứng chỉ IoT chứng tỏ hiệu quả cao về chi phí, đặc biệt là trong môi trường có khối lượng lớn.
0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment