Proxy là gì? Sock là gì?

1. Proxy?

Có 2 loại proxy thường gặp:

– Proxy chia sẽ đường truyền: giúp nhiều máy truy cập Internet thông qua 1 máy, mà máy này gọi là Proxy. Chỉ duy nhất máy Proxy này cần modem và account truy cập internet, các máy client muốn truy cập internet qua máy này chỉ cần nối mạng LAN tới máy Proxy và truy cập địa chỉ yêu cầu.
– Proxy trung chuyển: hiện nay trên internet có rất nhiều Proxy Server, khi đăng **** server này, nó sẽ hỗ trợ ta truy cập tới website khác internet mà không bị Firewall chặn lại. Ngoài ra, nó che dấu cã IP thực của máy client, nơi truy cập chỉ biết được IP của Proxy Server. Các hacker rất thường sử dụng để che dấu vết. (Đọc đến đây chắc bạn cũng biết được là, vào cách đây khoảng 1 năm, bùng nổ vụ xài VNN1268 để truy cập Internet quốc tế thông qua proxy là thực sự nó hoạt động thế nào).

Mục đích sử dụng Proxy:
 • Lướt web nhanh hơn (do proxy có sử dụng cache đệm)
 • Có thể lợi dụng proxy để vào 1 số web mà ISP của bạn không cho vào. (vượt tường lửa – Firewall)
 • Lướt web an toàn hơn. Ví dụ để mua hàng ở 1 website nào đó.

2. Sock?

Đơn giản là 1 loại proxy xài tốt hơn http proxy vì nó hỗ trợ tốt hơn và an toàn hơn.Có thể xem thêm 1 tí thông tin về Sock(s):

SOCKS được tạo ra bởi chữ SOCKetS và được phán triển chủ yếu bởI NEC, cũng như được ITEF đưa thành một chuấn của Internet, đựợc định nghĩ trong RFC (Request for comment). Nhiệm vụ của SOCKS là cầu nối trung gian giữa một đầu của SOCKS server đến đầu kia của SOCKS server:
CLIENT ——–> IN – SOCKS SERVER – OUT —————> SERVER
SOCK được dùng chủ yếu trong công nghệ Proxy server và Firewall. Hiện nay có version SOCKS4 và SOCKS5. Socks 5 là bản phát triển sau nên có thêm tính năng để authorize, và có thể sử dụng UDP (SOCKS 4 chỉ có TCP).

3. Các loại Proxy Server và sự khác nhau

HTTP Proxy, SOCKS Proxy (Socks 4, Socks 5), CGI Proxy, FTP Proxy
HTTP Proxy Server: Cho phép hoạt động trên Net với giao thức HTTP (HyperText Transfer Protocol), đôi khi có thể sử dụng giao thức FTP (File Transfer Protocol).
– SOCKS Proxy Server: Cho phép làm việc trên Net với bất cứ giao thức nào như: HTTP, FTP, SMTP (Simple Message Transfer Protocol), POP3 (Post Office Protocol – version 3), … (Socks 4 cho TCP – Transmission Control Protocol, Socks 5 cho TCP, UDP – User Datagram Protocol)
– CGI Proxy Server: Hỗ trợ giao thức trên Net là HTTP (có khi hỗ trợ HTTPS – HTTP Security & FTP). Được cung cấp qua 1 số website dưới dạng **** 1 URL vào 1 textbox.

4. Các mức độ ẩn danh của Proxy Server

Khái niệm Anonymous: Khi sử dụng Proxy Server thì IP thật của ta bị che dấu đi thì khi đó ta được coi là ẩn danh, tức là Anonymous.
Các mức độ:

 • Transparent: IP không được ẩn.
 • Anonymous: IP thật bị ẩn hoàn toàn.
 • High Anonymous: IP thật bị ẩn đi và việc sử dụng Proxy Server cũng được che dấu. Loại này còn 1 tên gọi là Elite

Ngoài ra còn chia ra thêm SSL và Non-SSL:

Giao thức SSL (Secure Socket Layer) tổ hợp nhiều giải thuật mã hóa nhằm đảm bảo quá trình trao đổi thông tin trên mạng được bảo mật. Việc mã hóa dữ liệu diễn ra một cách trong suốt, hỗ trợ nhiều giao thức khác chạy trên nền giao thức TCP. Cơ chế hoạt động của giao thức SSL dựa trên nền tảng các ứng dụng mã hóa đã được kiểm chứng như: giải thuật mã hóa đối xứng và bất đối xứng, giải thuật băm (hash) một chiều, giải thuật tạo chữ ký số, v.v…

5. Fake Proxy & Fake Sock

Thực ra, có 1 số phần mềm rất hay, nó cho phép ta thay đổi proxy IP liên tục sau 1 khoảng thời gian nhất định. Hic… bạn tự tìm hiểu mấy cái software đó nha, ở đây hướng dẫn làm bằng tay… không có software gì ráo, bật Internet Explorer lên. Vào Tools \ Internet Options. Chọn tab Connections. Click vào nút LAN Settings. Đánh dấu vào Use a proxy server for your LAN và cũng đánh dấu vào Bypass proxy server for local addresses.
– Fake Proxy: điền proxy vào 2 ô address và port là xong. Ví dụ, proxy là 64.61.91.298 :8080 thì điền vào address là 64.61.91.298 và port là 8080
– Fake Sock: Không điền vào 2 ô ở trên mà nhấn vào Advanced. Sau đó điền Sock vào ô Socks cuối cùng (cách điền như trên), nhưng chú ý là chỉ điền vào ô Sock, các ô khác để nó trống.
Sau khi fake proxy hay fake sock xong… bạn có thể kiểm tra xem IP hiện tại của bạn là gì bằng cách vào đây: www.showmyip.com hoặc www.ip2location.com.

Các trang đã nói trên cung cấp rất nhiều proxy free dành cho em nhưng muốn xài nó bạn phải check xem nó sống hay đã die rùi, có rất nhiều phương pháp check nhưng để đơn giản hóa vấn đề thì mình chỉ đơn giản nhất là check bằng trang http://www.checker.freeproxy.ru/checker/, chỉ cần copy danh sách proxy(Ctrl+A) có trên web proxy4free paste vào khu vực “Place proxy list here” sau đó “check proxy”, sau khi check hay kéo xuống cuối trang check khu vực “Good HTTP proxies” sẽ liệt kê tất cả proxy còn sử dụng được và bạn có thể lấy mà xài
Hoặc là nói đơn giản hơn :

I-CÁCH DÙNG PROXY
 1. Mở IE
 2. Chọn TOOLS
 3. Chọn INTERNET OPTIONS
 4. Trong form INTERNET OPTION chọn tiếp CONECTIONS
 5. Trong form CONNECTIONS chọn tiếp LAN SETTINGS
 6. Trong form LAN SETTINGS bạn đánh dấu chọn 2 ô cuối cùng trong phần PROXY SERVER
 7. Bạn chỉ việc cho địa chỉ proxy vào ô ADDRESS và cổng vào ô PORT
 8. Sau đó bấm ok,ok,ok thoát ra khỏi IE rồi vào đấy www.ip2location.com để check là bạn đã làm đúng chưa.
II-CÁCH DÙNG SOCK

Cách dùng shock bạn cũng làm tương tự như các bước trên theo thứ tự 1-2-3-4-5-6

 1. Sau khi đánh dấu chọn 2 ô cuối bạn chọn tiếp nút ADVANCED
 2. Trong form PROXY SETTINGS bạn cho chọn phần SOCKS [ô cuối cùng] và cho địa chỉ vào ô đầu, PORT vào ô thứ hai.
 3. Giống bước 8 ở phần CÁCH DÙNG PROXY
0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment