Mozilla tung ra DNS-Over-HTTPS để duyệt an toàn hơn

Mozilla đã công bố kế hoạch bắt đầu triển khai DNS-over-HTTPS (DoH) theo mặc định cho người dùng Hoa Kỳ từ cuối tháng 9, nhằm cải thiện an ninh mạng trên web.

Giám đốc kỹ thuật cao cấp của nhà sản xuất trình duyệt Firefox, Selena Deckelmann, đã giải thích trong một bài đăng trên blog rằng chỉ một tỷ lệ nhỏ người dùng sẽ thấy tính năng mới này trong khi các thay đổi được theo dõi.

Về lý thuyết, DoH nên làm cho web an toàn hơn và cải thiện quyền riêng tư của người dùng bằng cách mã hóa lưu lượng truy vấn DNS để các bên thứ ba không thể nghe lén kết nối của người dùng và / hoặc chuyển hướng họ đến các trang web lừa đảo / phần mềm độc hại thông qua các cuộc tấn công trung gian.

Tuy nhiên, vì kết nối trở nên được mã hóa, người ta đã lo ngại rằng nó ngăn các ISP áp dụng các bộ lọc nội dung do phụ huynh yêu cầu để bảo vệ trình duyệt của con cái họ. Tương tự, quản trị viên doanh nghiệp có thể thấy  để can thiệp vào cấu hình mạng riêng của họ.

Để tính đến điều này, Deckelmann cho biết Mozilla có kế hoạch vô hiệu hóa DoH nếu phát hiện các kiểm soát của phụ huynh và cấu hình doanh nghiệp trừ khi DoH được kích hoạt rõ ràng.

 

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment