Làm thế nào để CDN có thể ngăn chặn DDoS trên website?

Cho dù bạn có một doanh nghiệp nhỏ hoặc trang web cá nhân, điều quan trọng là dịch vụ không bị gián đoạn. Nếu trang web của bạn tải chậm hoặc tệ hơn là hoàn toàn không thể truy cập được, nó có thể dẫn đến mất người dùng và khách hàng. 

Nhiều yếu tố có thể dẫn đến hiệu suất trang web kém, nhưng một yếu tố quan trọng là lưu lượng truy cập tăng đột biến. Điều này có thể là vì lý do chính đáng (có thể một phần nội dung đã bị virus!). Thật không may, nó cũng có thể là do các lý do độc hại hơn nhiều, chẳng hạn như các cuộc tấn công DDoS.

Tấn công DDoS là gì?

Sự gia tăng lưu lượng truy cập đột ngột vào trang web của bạn nhằm mục đích làm ngập máy chủ của bạn và khiến trang web của bạn không khả dụng được gọi là một cuộc tấn công từ chối dịch vụ phân tán DDoS. Những cuộc tấn công này liên quan đến việc quá tải máy chủ nơi trang web của bạn được lưu trữ với lưu lượng giả. 

Trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công DDoS có thể dẫn đến doanh thu bị ảnh hưởng và có thể làm ảnh hưởng đến thương hiệu của bạn. 

Các cuộc tấn công DDoS xảy ra mọi lúc cho các trang web và tổ chức lớn và nhỏ. Năm 2018, GitHub đã phải chịu một trong những cuộc tấn công DDoS lớn nhất cho đến nay, khiến cho trang web ngừng hoạt động trong mười phút . Năm 2015 , toàn bộ mạng lưới các trang web của BBC đã bị xâm phạm từ một cuộc tấn công DDoS, trong khi vào năm 2019, một số trang web ngân hàng Nam Phi là nạn nhân của các cuộc tấn công DDoS do tiền chuộc.

Với những trường hợp cao cấp này, có vẻ như trang web doanh nghiệp nhỏ của bạn không có gì phải lo lắng. Thật không may, các doanh nghiệp nhỏ là nạn nhân thường xuyên của các cuộc tấn công này và, không giống như các doanh nghiệp lớn thường có nguồn tài nguyên lớn, có thời gian phục hồi khó khăn hơn. 

Vậy bạn có thể làm gì để bảo vệ trang web của mình trước các cuộc tấn công DDoS? CDN là một nơi tuyệt vời để bắt đầu. 

Làm thế nào một CDN có thể chống lại các cuộc tấn công DDoS?

tên lửa đạt mục tiêu

Trước khi chúng ta bắt đầu, hãy quay lại một chút và nói về chính xác CDN là gì và cách thức hoạt động của nó. CDN là viết tắt của Mạng phân phối nội dung. Nó là một nhóm các máy chủ được phân phối trên toàn thế giới. Khi bạn sử dụng CDN, nội dung trang web của bạn (mọi thứ từ HTML, bảng định kiểu, video và hình ảnh), không chỉ được lưu trữ trên máy chủ gốc nơi trang web của bạn được lưu trữ, nhưng các bản sao cũng được lưu trữ (được lưu trữ) trong nhóm may chủ.  

Mục đích chính của việc này là giảm tải băng thông trên máy chủ gốc của bạn đến nơi khác – thường là máy chủ gần nhất với người dùng đang cố tải trang web của bạn. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn có một trang web có lưu lượng truy cập cao với người dùng trên toàn thế giới. Vì nội dung trang web của bạn được lưu trữ trên các máy chủ gần với họ (ví dụ thay vì lục địa khác), thời gian tải sẽ nhanh hơn đáng kể, điều đó có nghĩa là họ có nhiều khả năng dính xung quanh.

Do bản chất của CDN và cách nó phân phối lại lưu lượng khi cần, nó làm cho nó trở thành một hệ thống phòng thủ tuyệt vời chống lại các cuộc tấn công DDoS. 

Nếu trang web của bạn là mục tiêu của một cuộc tấn công DDoS, CDN sẽ giúp đảm bảo nó không đến được máy chủ gốc và khiến trang web của bạn hoàn toàn không khả dụng. Nếu một máy chủ bị tấn công với lưu lượng lớn hơn mức có thể xử lý, nó chỉ cần gửi lưu lượng đến các máy chủ khác. Trang web của bạn sẽ không gặp bất kỳ thời gian chết. Người dùng sẽ không nhận thấy một điều và bạn cũng sẽ không.

Mặc dù các công ty và tổ chức lớn nhất đã bị tấn công bởi các cuộc tấn công DDoS giữa các vi phạm an ninh mạng khác, thời gian chết có thể có tác động tiêu cực đến doanh nghiệp của bạn khi nói đến:

 • Doanh thu
 • Duy trì khách hàng
 • Kinh nghiệm người dùng
 • Uy tín thương hiệu
 • Bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm
 • Tạo khách hàng mới

Nó không mất nhiều thời gian để tạo ra tác động tiêu cực. Trong một thế giới nơi có hơn một nửa số khách truy cập trang web sẽ rời khỏi một trang web di động nếu mất hơn ba giây để tải, mỗi giây thực sự có giá trị. CDN sẽ giúp đảm bảo trang web của bạn luôn trực tuyến và người dùng sẽ liên kết nó với tính chuyên nghiệp và độ tin cậy.

Cuối cùng, lý do chính để sử dụng CDN là để yên tâm. Khi bạn biết trang web của mình an toàn, hoạt động tốt và sẽ luôn trực tuyến, 

Điều cần tìm trong CDN 

đồ họa của trung tâm dữ liệu

Một CDN tốt nên có các tính năng sau: 

 • Mạng toàn cầu: Việc phân phối CDN của bạn càng rộng, việc phân phối nội dung của bạn sẽ càng nhanh hơn, không mất thời gian cho việc tải trang web và đệm video. Nếu trang web của bạn không có đối tượng toàn cầu, thì ít nhất nó cũng phải có máy chủ gần nơi người dùng của bạn. Vì vậy, trước khi bạn đăng ký, hãy kiểm tra chính xác vị trí của các máy chủ.
 • Bảo vệ DDoS: Mặc dù nhiều gói CDN có tích hợp bảo vệ DDoS, nhưng không phải tất cả chúng đều có. 
 • Tích hợp SSL: Chứng chỉ SSL bảo mật dữ liệu được chuyển giữa trang web của bạn và người dùng để thông tin cá nhân của họ được bảo vệ. CDN nên cho phép bạn tích hợp bất kỳ loại chứng chỉ SSL nào để tăng tính bảo mật.
 • Tùy chỉnh: Mỗi trang web có các nhu cầu khác nhau, do đó CDN của bạn sẽ cho phép bạn thay đổi cài đặt cho phù hợp với trang web của mình, cho dù đó là các biện pháp bảo mật, thời lượng tài sản được lưu trong bộ nhớ cache hoặc trải nghiệm di động. 
 • Bộ nhớ đệm thông minh: Một CDN tốt sẽ dự đoán nhu cầu phân phối nội dung của bạn và sẽ giữ tài sản có sẵn trên các máy chủ cạnh càng lâu càng tốt.
 • Hỗ trợ khách hàng tốt: Nếu có sự cố xảy ra, bạn muốn biết bạn sẽ được chăm sóc hiệu quả. Đừng giải quyết cho bất cứ điều gì ít hơn dịch vụ khách hàng 24/7.

CDN đang nhanh chóng trở thành một phần thiết yếu đối với các trang web. Với CDN, bạn có thể dễ dàng biết rằng trang web của bạn sẽ trực tuyến 24/7 mà không bị chậm trễ hoặc vi phạm bảo mật, đảm bảo bạn giữ được khách hàng hiện tại và kiếm được nhiều hơn trong tương lai. Bạn đọc cũng có thể tìm hiểu các plugin CDN tốt nhất trên WordPress.

Mặc dù CDN có thể đóng một vai trò to lớn trong việc tăng tốc trang web của bạn, nhưng có vô số các bước khác bạn có thể thực hiện để đảm bảo trang web của bạn đạt hiệu suất cao nhất.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment