Google nâng cao bảo mật truy vấn DNS public với DNS over TLS

Google tuần này đã thông báo rằng người dùng hiện có thể bảo mật các truy vấn giữa các thiết bị của họ và DNS công cộng của Google bằng DNS-over-TLS, giúp cải thiện tính riêng tư và toàn vẹn của họ. 

Mạng Domain Name Service public  (DNS) lớn nhất trên thế giới, DNS công cộng của Google (8.8.8.8) giúp người dùng chuyển đổi tên miền Internet thành địa chỉ Internet mà ứng dụng email và trình duyệt web có thể sử dụng.

Google ra mắt DNS công cộng hơn tám năm trước, trong nỗ lực cải thiện tính bảo mật và độ chính xác của DNS cho người dùng trên toàn thế giới. Tuy nhiên, do các miền mà người dùng tra cứu qua DNS cũng có thể tiết lộ thông tin nhạy cảm, việc liên lạc của người dùng với trình phân giải DNS của họ cần được bảo vệ trước các phản hồi giả mạo và bảo vệ quyền riêng tư của họ khỏi sự giám sát của mạng. 

Các giao thức DNS-over-TLS chỉ định một cách tiêu chuẩn để cung cấp bảo mật và quyền riêng tư cho lưu lượng DNS giữa người dùng và trình phân giải của họ. Giờ đây, người dùng có thể bảo mật các kết nối của họ với DNS công cộng của Google bằng TLS, công nghệ tương tự bảo vệ các kết nối web HTTPS của họ, theo Google giải thích . 

Gã khổng lồ tìm kiếm Internet đã triển khai thông số kỹ thuật DNS-over-TLS cùng với các khuyến nghị RFC 7766, trong nỗ lực giảm thiểu chi phí sử dụng TLS. Hỗ trợ cho TLS 1.3, TCP mở nhanh và bao gồm nhiều truy vấn và phản hồi không theo thứ tự qua một kết nối được bao gồm. 

DNS-over-TLS hiện có sẵn cho chủ sở hữu thiết bị Android 9 (Pie) và Google đã xuất bản tài liệu cần thiết cho những người quan tâm đến việc định cấu hình cài đặt trên Android và các hệ thống khác.

Người dùng Linux Advanced Linux có thể sử dụng trình phân giải cứng đầu từ dnsprivacy.org để nói chuyện với dịch vụ DNS-over-TLS của Google, Google Google cũng lưu ý. 

Do việc sử dụng Google Public DNS yêu cầu người dùng thay đổi rõ ràng cài đặt DNS trong hệ điều hành hoặc thiết bị của họ để sử dụng địa chỉ IP DNS công cộng của Google, chỉ những người dùng thành thạo với việc định cấu hình cài đặt hệ điều hành mới thực hiện những thay đổi này, Google nói. 

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment