Facebook tiến hành kiện hai người đàn ông Ukraine thu thập dữ liệu trái phép

Facebook đang kiện hai người đàn ông Ukraine có khả năng cạo dữ liệu từ 63.000 hồ sơ của người dùng bằng cách lôi kéo người dùng tải xuống các tiện ích mở rộng trình duyệt độc hại.

Facebook đã kiện hai người đàn ông Ukraine vì cho rằng họ đã tạo ra các ứng dụng đố và phần mở rộng trình duyệt độc hại để lấy dữ liệu riêng tư của 63.000 người dùng sau đó sử dụng dữ liệu đó cho mục đích quảng cáo.

Một vụ kiện được Facebook đệ trình hôm thứ Sáu đã cáo buộc rằng hai người đàn ông, Gleb Sluchevsky và Andrey Gorbachov, đã lừa dối người dùng cài đặt các phần mở rộng trình duyệt độc hại sau khi tải xuống ứng dụng độc hại của họ với tính năng đăng nhập của ứng dụng Facebook.

Các bị cáo đã tạo các tài khoản nhà phát triển giả trên Facebook bằng cách sử dụng thông tin cố ý vi phạm Điều khoản dịch vụ của Facebook, các tiêu chuẩn cộng đồng và các chính sách liên quan, theo vụ kiện . Sau khi có thông tin sai lệch, các bị cáo đã có quyền truy cập vào Facebook với tư cách là nhà phát triển.

Các ứng dụng và tiện ích mở rộng trình duyệt sau đó sẽ xóa dữ liệu cá nhân khỏi hồ sơ truyền thông xã hội của người dùng và các tiện ích mở rộng sẽ tiêm quảng cáo được nhắm mục tiêu khi người dùng ứng dụng truy cập các trang web mạng xã hội khác nhau, bao gồm cả Facebook.

Tổng cộng, cả hai đã thỏa hiệp khoảng 63.000 người dùng Facebook và gây ra thiệt hại hơn 75.000 đô la cho Facebook.

Vụ việc xảy ra gần một năm sau khi vụ bê bối Cambridge Analytica của Facebook  được đưa ra ánh sáng, vẫn là một lớp khác trong cuộc khủng hoảng quyền riêng tư đang diễn ra trên nền tảng truyền thông xã hội khi nó phải vật lộn để xác định tương lai.

Giữa năm 2016 và 2018, Facebook cáo buộc rằng hai người đàn ông đã thu thập dữ liệu bằng cách thuyết phục người dùng nền tảng tải xuống ít nhất bốn ứng dụng có mục đích là tử vi và kiểm tra nhân vật.

Các bài kiểm tra “Supertest,” “FQuiz,” “Megatest” and “Pechenka,” có sẵn trên các trang web có thể truy cập công khai không bị ảnh hưởng bởi Facebook và người nói tiếng Nga và tiếng Ukraina.

Tuy nhiên, các ứng dụng đã sử dụng tính năng đăng nhập trên mạng của Facebook để cho phép người dùng đăng nhập – đó là chức năng cho phép người dùng tránh tạo tài khoản hoàn toàn mới cho một số ứng dụng nhất định. Khi người dùng đăng nhập vào Facebook, họ cho phép ứng dụng truy cập thông tin hồ sơ công khai. Do đó, các ứng dụng độc hại trong trường hợp này thực sự được thiết kế để cạo các hồ sơ công khai của người dùng ứng dụng trên Facebook.

Các ứng dụng cuối cùng cũng nhắc nhở người dùng cài đặt các tiện ích mở rộng độc hại thao túng trình duyệt của người dùng; những người này đã thu thập một loạt thông tin dữ liệu truyền thông xã hội công cộng và riêng tư khi người dùng truy cập trang Facebook. Cùng với nhau, các ứng dụng và tiện ích mở rộng đã thu thập thông tin bao gồm tên, giới tính, độ tuổi, ảnh tiểu sử và danh sách bạn bè.

Sử dụng thông tin này, các phần mở rộng sau đó đã phân phát quảng cáo được nhắm mục tiêu đến các nạn nhân, theo vụ kiện.

Làm thế nào hai người Ukraine có thể đưa các phần mở rộng độc hại của họ lên nền tảng của Facebook? Theo vụ kiện, có vẻ dễ dàng đến mức đáng ngạc nhiên – chỉ đơn giản là tick vào việc đồng ý với chính sách tuân thủ của Facebook.

Mọi người sử dụng Facebook phải đồng ý với các điều khoản dịch vụ của Facebook, yêu cầu người dùng Facebook phải cung cấp thông tin chính xác về danh tính của họ và cấm các hành vi lừa đảo, gây hiểu lầm và bất hợp pháp.

Hơn nữa, các phần Chính sách nền tảng và tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook yêu cầu các nhà phát triển bên thứ ba không nên nhầm lẫn, lừa dối, lừa gạt, lừa dối, spam hoặc gây bất ngờ cho bất cứ ai.

Vụ kiện diễn ra khoảng một năm sau khi Facebook phải đối mặt với phản ứng dữ dội vào tháng 3 năm 2018 vì đối tác của họ Cambridge Analytica đã thu thập dữ liệu của 87 triệu người dùng đang sử dụng facebook.

Tương tự như trường hợp gần đây nhất này, trong sự kiện Cambridge Analytica, một nhà phát triển ứng dụng đã vi phạm chính sách nền tảng của công ty bằng cách thu thập dữ liệu qua một ứng dụng giả mạo nghiên cứu tâm lý – và thay vào đó chuyển thông tin cá nhân của người dùng cho Cambridge Analytica.

Vụ kiện Cambridge Analytica đã tạo ra một làn sóng không tin tưởng xung quanh Facebook và nền tảng của nó, trong khi các vấn đề riêng tư khác tiếp tục gây khó khăn cho gã khổng lồ truyền thông xã hội trong suốt năm 2018 .

Bất chấp phản ứng dữ dội, Facebook đang cố gắng phục hồi: Tuần trước, Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã công bố một tầm nhìn tập trung vào quyền riêng tư mới của mạng xã hội, đó là nền tảng dựa trên tin nhắn cá nhân trong năm tới.

Tôi nghĩ về tương lai của Internet, tôi tin rằng một nền tảng truyền thông tập trung vào quyền riêng tư sẽ trở nên quan trọng hơn cả các nền tảng mở ngày nay, ông nói . Quyền riêng tư mang lại cho mọi người sự tự do là chính mình và kết nối tự nhiên hơn, đó là lý do tại sao chúng tôi xây dựng các mạng xã hội.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment